Trung Quốc phóng thử tên lửa sát Triều Tiên

Theo Hindustan Times, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 9-5 thông báo nước này vừa phóng thử một tên lửa dẫn đường loại mới ở biển Bột Hải, gần bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng thử tên lửa ở biển Bột Hải được thực hiện nhằm “nâng cao khả năng vận hành của lực lượng vũ trang và đối phó hiệu quả các đe dọa đối với an ninh quốc gia”, thông cáo Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết.

Trung Quốc gần đây đã phóng thử tên lửa ở biển Bột Hải, gần bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP

Thông cáo không nói vụ phóng thử diễn ra khi nào, chỉ nói là “gần đây”. Thông cáo cũng không nêu chi tiết về loại tên lửa được phóng.

Biển Bột Hải giáp TP Thiên Tân và các tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc và Liêu Ninh của Trung Quốc. Thông báo trên đưa ra cùng ngày Hàn Quốc tổ chức bầu cử tổng thống với phần thắng thuộc về ông Moon Jae-in.

Trung Quốc tháng trước tuyên bố sẽ tiếp tục tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nhằm phản ứng trước việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc. 

Trung Quốc là nước sở hữu nhiều tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Tên lửa Dong Feng 31 (DF-31) là tên lửa có tầm bắn xa nhất với 11.700 km mà nước này đang sở hữu.

Năm 2015, Bắc Kinh lần đầu tiên trình diễn các loại tên lửa trong một cuộc duyệt binh, trong đó có tên lửa Dongfeng-21D, loại tên lửa đạn đạo chống hạm được mô tả là “sát thủ tàu sân bay”.

Điều này đã khiến các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại khi xuất hiện báo cáo cho biết Dongfeng-21D có khả năng làm nổ tung tàu sân bay ở khoảng cách 1.500-1.700 km.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm