Trung Quốc phóng thử tên lửa sát Triều Tiên

Theo Hindustan Times, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 9-5 thông báo nước này vừa phóng thử một tên lửa dẫn đường loại mới ở biển Bột Hải, gần bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng thử tên lửa ở biển Bột Hải được thực hiện nhằm “nâng cao khả năng vận hành của lực lượng vũ trang và đối phó hiệu quả các đe dọa đối với an ninh quốc gia”, thông cáo Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết.

Trung Quốc phóng thử tên lửa sát Triều Tiên ảnh 1

Trung Quốc gần đây đã phóng thử tên lửa ở biển Bột Hải, gần bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP

Thông cáo không nói vụ phóng thử diễn ra khi nào, chỉ nói là “gần đây”. Thông cáo cũng không nêu chi tiết về loại tên lửa được phóng.

Biển Bột Hải giáp TP Thiên Tân và các tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc và Liêu Ninh của Trung Quốc. Thông báo trên đưa ra cùng ngày Hàn Quốc tổ chức bầu cử tổng thống với phần thắng thuộc về ông Moon Jae-in.

Trung Quốc tháng trước tuyên bố sẽ tiếp tục tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nhằm phản ứng trước việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc. 

Trung Quốc là nước sở hữu nhiều tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Tên lửa Dong Feng 31 (DF-31) là tên lửa có tầm bắn xa nhất với 11.700 km mà nước này đang sở hữu.

Năm 2015, Bắc Kinh lần đầu tiên trình diễn các loại tên lửa trong một cuộc duyệt binh, trong đó có tên lửa Dongfeng-21D, loại tên lửa đạn đạo chống hạm được mô tả là “sát thủ tàu sân bay”.

Điều này đã khiến các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại khi xuất hiện báo cáo cho biết Dongfeng-21D có khả năng làm nổ tung tàu sân bay ở khoảng cách 1.500-1.700 km.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.