Trung Quốc sắp xong 'con đường tơ lụa Số’ kết nối Á–Âu

Theo tạp chí Nikkei Asia, đoạn cuối cùng của tuyến cáp quang xuyên biên giới Con đường Tơ lụa Kỹ thuật số (DSR) sẽ được Trung Quốc đặt tại Pakistan. DSR là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, đài RT đưa tin hôm 31-1.

Tuyến cáp quang này sẽ được nối với tuyến cáp quang ngầm Pakistan East Africa Connecting Europe (PEACE) - tuyến cáp kết nối Pakistan, các nước Đông Phi và châu Âu, nhằm phục vụ các nước tham gia BRI và châu Âu.

Vào tuần trước, chính phủ Pakistan đã phê duyệt dự án cáp quang này với tổng chi phí đầu tư là 240 triệu USD và đối tác là Tập đoàn Công nghệ Huawei.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng đã cấp phép cho nhà mạng Cybernet chịu trách nhiệm xây dựng trạm cáp Arabian Sea tại Karachi và tuyến cáp quang này sẽ được tiến hành lắp đặt tại vùng biển của Pakistan vào tháng 3 tới.

Trung Quốc sắp xong 'con đường tơ lụa Số’ kết nối Á–Âu  ảnh 1

Trung Quốc nỗ lực xây dựng con đường Tơ lụa Kỹ thuật số. Ảnh: PIXABAY.COM

Tuyến cáp PEACE sẽ cung cấp đường truyền Internet trực tiếp ngắn nhất giữa các quốc gia tham gia BRI và sẽ giảm đáng kể thời gian truyền dữ liệu Internet. Nhiều người đặt hy vọng rằng tuyến cáp này sẽ giúp Pakistan giảm thiểu nguy cơ mất mạng do cáp ngầm bị hỏng.

Trước đó, tuyến cáp Địa Trung Hải – một phần của DSR kéo dài từ Ai Cập tới Pháp đã được xây dựng. Tuyến cáp này dài 15.000 km và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Theo ông Eyck Freymann - tác giả cuốn sách “One Belt One Road: Chinese Power Meets the World” (tạm dịch: Một vành đai một con đường: Sức mạnh Trung Quốc đáp ứng thế giới), BRI đang phát triển theo hướng ít tập trung vào cơ sở hạ tầng truyền thống mà chú trọng hơn nhiều hơn vào hợp tác công nghệ cao và dịch vụ kỹ thuật số. 

Ông nhận định rằng Bắc Kinh muốn thống trị cơ sở hạ tầng của truyền thông toàn cầu, đặc biệt là Internet. Điều này sẽ mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong việc quốc tế hóa lĩnh vực công nghệ và theo đuổi các thỏa thuận liên quan đến công nghệ trong tương lai.

Sáng kiến BRI đầy tham vọng trị giá hàng nghìn tỉ USD được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra năm 2013 nhằm mục đích thúc đẩy kết nối và hợp tác giữa Đông Á, Châu Âu và Đông Phi. Theo tính toán của các chuyên gia, sáng kiến này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đáng kể thương mại toàn cầu, cắt giảm một nửa chi phí giao dịch cho các quốc gia tham gia dự án.

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).