Trung Quốc tăng cường tàu cá đến bãi cạn Scarborough

Trước đó, tại bãi cạn có hai tàu hải giám (CMS 71 và CMS 75), một tàu ngư chính và bảy tàu cá Trung Quốc. Như vậy số tàu Trung Quốc ở bãi cạn đã lên đến 14 chiếc.

Trong khi đó, Philippines chỉ có hai tàu gồm tàu MCS 3008 của Cơ quan Tài nguyên ngư nghiệp và sinh vật biển và tàu tìm kiếm cứu hộ BRP Edsa II của lực lượng phòng vệ bờ biển.

Ngày 3-5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III nói Philippines đang giám sát và ghi hình hoạt động của tàu Trung Quốc ở bãi cạn để làm bằng chứng Trung Quốc xâm nhập trái phép trong trường hợp hai bên ra trước tòa án quốc tế.

Trong khi đó, hãng tin Reuters ngày 3-5 cho biết phát biểu với báo giới tại Washington, D.C. (Mỹ), Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Mỹ đã đồng ý tăng viện trợ quân sự cho Philippines lên mức 30 triệu USD trong năm nay, tăng gần gấp ba so với năm ngoái và Mỹ cũng đồng ý chia sẻ dữ liệu do thám theo thời gian thực ở biển Đông. Ông cho biết Philippines đã trao cho Mỹ danh sách vũ khí Philippines muốn Mỹ hỗ trợ bao gồm tàu tuần tra, máy bay tuần tra, hệ thống định vị, thiết bị quan sát bờ biển.

Báo Bangkok Post (Thái Lan) ngày 2-5 dẫn nguồn từ cơ quan quốc phòng lãnh thổ Đài Loan cho biết cơ quan này đã thành lập một đơn vị không quân đặc biệt có khả năng bay đến quần đảo Trường Sa trong vài giờ. Thông tin chi tiết về đơn vị không quân này chưa được tiết lộ nhưng theo báo, trong đơn vị này có máy bay vận tải C-130. Báo đưa tin lực lượng phòng vệ bờ biển lãnh thổ Đài Loan cho biết đơn vị đóng trên đảo Ba Bình sẽ được trang bị pháo có tầm bắn 6.100 m, xa gấp đôi pháo đang sử dụng.

Hãng tin Reuters ngày 3-5 đưa tin Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ chính thức sử dụng dàn khoan nửa nổi nửa chìm Ocean Oil 981 ở phía đông biển Đông vào ngày 9-5 tới. Dàn khoan có thể khoan giếng dầu sâu 1.500 m. Đây là dàn khoan nước sâu đầu tiên do Trung Quốc sản xuất.

ĐĂNG KHOA - LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.