Trung Quốc tập trận quét mìn 5 ngày tại Biển Đông giữa căng thẳng với Đài Loan

(PLO)- Trung Quốc cho biết hải quân nước này vừa tập trận quét mìn 5 ngày tại Biển Đông, động thái diễn ra giữa căng thẳng với Đài Loan, và là tháng thứ tư liên tiếp Bắc Kinh tiến hành hoạt động này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Chỉ huy Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc ngày 12-8 thông báo hải quân nước này đã thực hiện một cuộc tập trận quét mìn kéo dài năm ngày tại Biển Đông, theo tờ South China Morning Post.

Trung Quốc tập trận quét mìn 5 ngày tại Biển Đông. Ảnh: AP

Trung Quốc tập trận quét mìn 5 ngày tại Biển Đông. Ảnh: AP

Tham gìa cuộc tập trận là một lữ đoàn quét mìn và hai tàu quét mìn Type 082-II Hà Giản và Xích Thuỷ. Đây được cho là cuộc tập trận hàng hải đầu tiên mà tàu quét mìn Xích Thuỷ tham gia kể từ khi tàu đi vào hoạt động.

Hai tàu quét mìn trên đã phá huỷ thành công các mục tiêu thuỷ lôi nổi và chìm dưới nước, đồng thời còn tiến hành thực hành bắn pháo và thả thiết bị phá thuỷ lôi.

Thông báo cũng cho biết còn nhiều tàu khác tham gia cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực lên kế hoạch, liên lạc và ứng phó khẩn cấp.

Đây là tháng thứ tư liên tiếp hải quân Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quét mìn, được xem là nhiệm vụ quan trọng trong trường hợp xung đột ở eo biển Đài Loan.

Vào tháng 1, Đài Loan đã đưa vào vận hành các tàu thả thuỷ lôi có thể tự động rải số lượng lớn các thuỷ lôi nhỏ nhưng có sức công phá lớn và đặc biệt không cần sử dụng đội người nhái.

Từ năm 2017 đến năm 2021, Đài Loan đã phân bổ 33 triệu USD để đóng bốn tàu thả thủy lôi nhanh chóng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ hàng hải xung quanh hòn đảo.

Tình hình quan hệ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc đầu tháng này. Chuyến thăm đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía Bắc Kinh. Trung Quốc đã thực thi nhiều biện pháp đáp trả, bao gồm tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, trừng phạt kinh tế hòn đảo và huỷ nhiều cơ chế hợp tác song phương Trung-Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.