Trưởng công an Chương Mỹ nói về vụ xâm hại bé gái 10 tuổi

Như PLO.VN đã đưa tin, liên quan đến vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại tình dục tại huyện Chương Mỹ, Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ để điều tra làm rõ. Cùng với đó, bị can trong vụ án là Nguyễn Trọng Trình đã bị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tại ngoại sang tạm giam hai tháng.

Ngay sau khi các quyết định trên được thực hiện, nhiều người đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của Công an huyện Chương Mỹ.

Bị can Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan công an. Ảnh: ANTĐ

Trao đổi với PLO.VN, Trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ, khẳng định cơ quan này đã làm hết trách nhiệm, đúng pháp luật trong vụ án. 

Theo đó, khi tiếp nhận trình báo từ phía gia đình bị hại, thông tin về đối tượng rất ít, Công an huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo lực lượng rà soát toàn bộ đối tượng trên địa bàn. Chỉ một ngày sau, công an đã xác định được nghi phạm là Nguyễn Trọng Trình và triệu tập lên để đấu tranh.

“Tuy nhiên, phải mất rất nhiều công sức thì đối tượng mới nhận tội, khai nhận về hành vi của mình. Chúng tôi đã làm hết mình, ngày đêm rà soát, đấu tranh. Nếu không vận động, thuyết phục thì bị can nhất quyết không chịu nhận tội, chứng cứ vật chất chưa có, vụ án sẽ đi vào ngõ cụt” – Trưởng Công an huyện Chương Mỹ nói.

Cùng với việc rà soát nghi phạm, công an tiến hành đưa nạn nhân đi giám định thương tích tại Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, nhưng tại thời điểm này chỉ khám được bên ngoài vì cháu bé đang đau và chảy máu, phải đưa đi bệnh viện.

Cũng theo Trung tá Dũng, suốt quá trình đấu tranh, dù lực lượng điều tra rất quyết liệt nhưng đối tượng kiên quyết chỉ khai nhận dùng tay sờ mó cháu bé. Chính vì vậy, sau chín ngày tạm giữ, do chưa có đủ căn cứ để khẳng định nghi phạm hiếp dâm nên Công an huyện đã thống nhất với VKS huyện Chương Mỹ trước mắt khởi tố về tội dâm ô. Căn cứ theo quy định, khung hình phạt của tội này từ sáu tháng đến ba năm, không thể bắt tạm giam được.

“Cùng với việc cấm bị can đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục đấu tranh, chúng tôi cũng đưa nạn nhân đi giám định để xác định tổn thương bộ phận sinh dục cũng như thương tích trên người. Nếu sau này thấy có đủ căn cứ về hành vi hiếp dâm thì sẽ chuyển đổi tội danh, hoặc gây thương tích cho nạn nhân thì khởi tố về tội cố ý gây thương tích” – Trung tá Dũng nói.

Đáng chú ý, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ đưa ra vấn đề trong BLHS  2015 quy định về hành vi “quan hệ tình dục khác” trong tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể.

“Khác ở đây là những hành vi gì? Vì chưa có hướng dẫn nên chúng tôi không thể vận dụng bừa được, phải làm thận trọng trên cơ sở thượng tôn pháp luật. Với ý thức chủ quan mà khởi tố và bắt giam về tội hiếp dâm trong khi chưa đủ chứng cứ, nếu bị can có chuyện gì thì chúng tôi là người phải chịu trách nhiệm” – vị này cho hay.

Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho rằng bị hại rất cần được bảo vệ, nhưng nghi phạm cũng có quyền con người, do vậy cần phải thận trọng. Việc cho tại ngoại không có nghĩa là không xử lý mà đã giao cho chính quyền địa phương quản lý, nếu vi phạm thì sẽ có căn cứ để bắt giam theo quy định.

Trung tá Dũng nói nếu trong vụ án này, các cơ quan tố tụng cấp trên xác định hành vi dùng tay là hiếp dâm thì đây sẽ có thể là một án lệ để giúp CQĐT dễ dàng hơn rất nhiều ở các vụ án tương tự.

 

VKSND Hà Nội: Có dấu hiệu tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

ANĐT đưa tin chiều 19-3, VKSND TP Hà Nội đã có văn bản gửi VKSND huyện Chương Mỹ về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với vụ án nói trên.

Theo đó, thông qua công tác kiểm tra nghiệp vụ, thẩm định hồ sơ, xem xét các tài liệu, chứng cứ do CQĐT Công an huyện Chương Mỹ thu thập, VKSND TP Hà Nội nhận thấy hành vi của Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 142 BLHS năm 2015, là loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án; dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can Nguyễn Trọng Trình, làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình người bị hại...

Trên cơ sở đó, VKSND TP Hà Nội yêu cầu VKSND huyện Chương Mỹ phối hợp ngay với CQĐT Công an huyện Chương Mỹ thực hiện việc bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trọng Trình; đồng thời hoàn tất thủ tục chuyển vụ án đến CQĐT Công an TP Hà Nội để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.