Trường đại học giả nở rộ tại Trung Quốc

Theo trang tin China.org.vn, những trường bị nêu tên nằm rải rác ở khắp 12 tỉnh, vùng, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và TP Thượng Hải, tỉnh Sơn Đông. Trong số 30 trường ĐH giả này, có 22 trường ăn theo danh tiếng của những cơ sở giáo dục tư nhân vốn cung cấp các khóa huấn luyện cho các kỳ thi quốc gia dành cho người già, thông qua đó có thể kiếm được tấm bằng ĐH.

Bà Xia Xue, người sáng lập trang web sdaxue.com chuyên theo dõi các trường lừa đảo, cho hay những kẻ lừa đảo đã sử dụng tên và trang web giống các trường danh tiếng để dễ bề lừa đảo, dụ dỗ sinh viên.

“Không quá khó để phát hiện chiêu lừa trong trường hợp cơ sở dỏm ăn theo tên tuổi những trường ĐH danh tiếng. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên khó hơn khi xác định liệu một trường ít người biết đến có phải là hàng giả hay không” – bà Xia Xue nói.

giám thị kỳ thi gaokao ở Trung Quốc

Đội ngũ giám thị kỳ thi gaokao của Trung Quốc. ẢNh: AFP

Bà Xia nói thêm các trường ĐH giả  gửi giấy báo tuyển sinh cùng với tài khoản ngân hàng, sớm hơn so với các trường “thật” khác và yêu cầu sinh viên gửi học phí vào tài khoản trên trước thời hạn nào đó.

Kể từ năm 2013, trang web sdaxue.com đã phát hiện khoảng 400 cơ sở giáo dục giả.

 Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Trung Quốc và kì thi cao khảo hay còn gọi là gaokao hằng năm đều chứng kiến hàng triệu học sinh dự thi với rất nhiều áp lực, căng thẳng từ gia đình. Năm nay, để hạn chế tình trạng gian lận trong thi cử, giới chức Trung Quốc đã siết chặt quy chế thi. Năm nay lần đầu tiên, Trung Quốc áp dụng quy định những học sinh bị phát hiện gian lận trong thi cử đều bị tuyên phạm tội hình sự, bị phạt tới bảy năm tù.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.