Trường ĐH Tôn Đức Thắng trình làng sản phẩm chống COVID-19

Ngày 31-5, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (tại cơ sở Nha Trang) đã công bố các sản phẩm khoa học do các giảng viên cùng sinh viên của trường thiết kế, chế tạo và tham gia phục vụ cộng đồng phòng, chống dịch Covid -19 rất hiệu quả.
Trong đó phải kể đến Robot DR 1.0, khử khuẩn bằng tia UV tự động chạy theo hành trình và quỹ đạo lập trình trước; Robot AC 1.0 khử khuẩn bằng tia UV điều khiển từ xa thông qua sóng RF với khoảng cách lên đến 1.000 mét; Robot khử khuẩn CD 1.0 khử khuẩn bằng dung dịch cho phép được điều khiển từ xa bằng sóng RF…

Robot tự động khử khuẩn bằng tia UV 

Theo ông Lê Công An, Phó giám đốc cơ sở Nha Trang (Trường ĐH Tôn Đức Thắng), đây là robot khử khuẩn do Nhóm nghiên cứu Robotics của Trường ĐH Tôn Đức Thắng nghiên cứu, chế tạo được công bố vào ngày 5-4. Hai robot sử dụng 2 công nghệ diệt khuẩn khác nhau: robot CD 1.0 (Covid Defender 1.0) hoạt động ở khu vực chịu được nước, khử khuẩn bằng phương pháp phun hóa chất dạng dung dịch; robot DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) hoạt động ở khu vực không chịu được nước như khu vực văn phòng, nhà ga, nơi đông người... khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.

Robot đang trình diễn phun sương dung dịch khử khuẩn

Ngay sau khi chế tạo thành công các sản phẩm kể trên, các sản phẩm đã được đưa vào phục phụ tại một số Trung tâm cách ly của TP.HCM và cơ quan đơn vị doanh nghiệp, từ đó đến nay nhà trường luôn nhận được những phản hồi tích cực.
Cũng theo nhà trường, đây là những thiết bị đã phục vụ rất hiệu quả cho công tác phòng và chống dịch COVID-19 của chính nhà trường. Trong suốt thời gian qua, những Robot này thay công sức cho nhiều nhân công, hoạt động ở các nơi mà con người hạn chế, thậm chí không thể đến để khử khuẩn. Phục vụ cho việc khử khuẩn toàn bộ nơi ở của cán bộ, ký túc xá sinh viên, nhà ăn, thiết bị máy móc, tài liệu
Do công tác phòng, chống dich nói chung, dịch COVID-19 nói riêng còn lâu dài, các cán bộ khoa học của trường sẽ tiếp tục cải tiến, nâng cấp các thiết bị cho phù hợp với mọi địa hình, thời gian và phạm vi khử khuẩn. Nhất là trong tương lai trường còn đón các sinh viên quốc tế, khi dịch đã được khống chế và sự cho phép của chính phủ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm