Trường phải công khai kết quả chọn sách giáo khoa

Theo thông tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) của Bộ GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phổ thông công bố công khai danh mục SGK được lựa chọn trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất bốn tháng.

Hiện nay, tại TP.HCM, các trường tiểu học sau khi hoàn tất việc chọn lựa SGK đã bắt đầu công khai cho phụ huynh nắm.

Công khai đầy đủ trên cổng thông tin

Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh, quận 3, chia sẻ sau khi chọn lựa xong, từ ngày 20-5 nhà trường đã thông báo danh mục SGK sẽ sử dụng trong năm học 2020-2021 lên bản tin trường, cổng thông tin điện tử của trường.

Theo đó, tại Trường Tiểu học Mê Linh, các môn tiếng Việt 1, toán 1, đạo đức 1, tự nhiên xã hội 1, hoạt động trải nghiệm thuộc bộ sách Cánh diều; môn giáo dục thể chất 1 là bộ sách Cùng học để phát triển năng lực; các môn học còn lại trường chọn bộ sách Chân trời sáng tạo. Riêng môn tiếng Anh, trường chọn sách Family and friends.

Tương tự, ông Nguyễn Nghĩa Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thế, quận Tân Bình, cũng cho hay hội đồng chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021 đã họp ngày 24-4 và thống nhất chọn các bộ SGK.

Cụ thể, bộ sách Cánh diều gồm môn tiếng Việt 1, toán 1; bộ sách Chân trời sáng tạo là đạo đức 1, tự nhiên xã hội 1, giáo dục thể chất, âm nhạc 1, mỹ thuật 1, hoạt động trải nghiệm 1. Riêng môn tiếng Anh là sách i-Learn Smart Start. “Hiện nhà trường đã niêm yết danh mục môn học của các bộ SGK được chọn lựa tại bản tin cũng như trên website trường và trên Zalo của phụ huynh” - ông Dũng nói thêm.

Trong khi đó, hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Thị Trinh, quận 10 cho biết nhà trường đã đăng tải danh sách lên website của trường cũng như dán trong bản tin trường.

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai nghiên cứu các bộ SGK lớp 1. Ảnh: TĐ

Chân trời sáng tạo và Cánh diều chiếm ưu thế

Theo đó, các môn tiếng Việt 1, toán 1, đạo đức 1, tự nhiên xã hội 1, hoạt động trải nghiệm 1 là bộ sách Cánh diều, các môn còn lại là bộ sách Chân trời sáng tạo.

Về vấn đề này, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân, cho biết qua thống kê các trường trong quận đều chọn đủ năm bộ SGK, có trường chọn theo nhiều đầu sách chứ không tập trung một bộ. Tại quận, hai bộ SGK Chân trời sáng tạoCánh diều áp đảo chiếm khoảng 95%, còn 5% các bộ sách khác.

Ông Tuyên cho biết thêm, Phòng GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường công khai danh sách lựa chọn trước cổng trường cho phụ huynh nắm. Tương tự, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, cũng cho hay các trường trong quận chủ yếu chọn sách theo từng môn học. Trong năm bộ SGK thì hai bộ sách được các trường chọn lựa nhiều nhất là Chân trời sáng tạoCánh diều. Sau khi các trường hoàn tất việc lựa chọn sách phải công khai kết quả trên bản tin trường, website trường để phụ huynh biết và mua cho con em.

Sách Chân trời sáng tạo được lựa chọn gấp sáu lần sách khác

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có báo cáo với UBND TP về kết quả lựa chọn SGK.

Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục Việt Nam) với chín đầu sách và được các trường chọn lựa rất nhiều. Cụ thể, tiếng Việt 1 tập 1 với 121.195 bản, tiếng Việt 1 tập 2 với 121.195 bản, toán 1 với 118.161 bản, đạo đức 1 là 117.289 bản, âm nhạc 1 là 112.125 bản…

Còn bộ sách Cánh diều (NXB ĐH Sư phạm TP.HCM), số lượng các trường chọn lựa các đầu sách ít hơn rất nhiều. Cụ thể: Tiếng Việt 1 tập 1 là 20.881 bản, tiếng Việt 1 tập 2 là 20.881 bản, toán 1 là 23.029 bản.

Đối với bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, số lượng lựa chọn rất ít. 

Mua cả hai bộ sách cho chắc ăn!

Có con năm nay sẽ vào lớp 1, tiếp cận chương trình mới, SGK mới, chị QT, làm việc tại quận Tân Bình, bày tỏ đang cảm thấy rất lo lắng. “Tôi muốn cho con vào lớp 1 Trường Tiểu học Thực hành ĐH Sài Gòn.

Theo thông tin trên website, nhà trường lựa chọn bộ sách Cánh diều để sử dụng. Tôi muốn mua sách về nghiên cứu trước nhưng hiện tại thị trường chưa bán. Mặt khác, do trường này trái tuyến nên chưa chắc tôi đã xin được cho con vào học. Vì thế, nếu tôi cho con học sách Cánh diều nhưng lỡ con không được nhận, phải qua trường khác học với bộ SGK khác sẽ khá vất vả khi con phải tiếp cận từ đầu. Vì thế, có thể tôi sẽ mua cả hai bộ sách được nhiều trường chọn lựa là Chân trời sáng tạo và Cánh diều về nghiên cứu. Tôi mong nhà sách sớm phát hành để phụ huynh chuẩn bị cho con”. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm