Trưởng phòng thanh tra thuế Bình Định nhận hối lộ 130 triệu

Chiều 3-8, TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt tám năm tù đối với bị cáo Hồ Minh Khiêm (nguyên trưởng phòng Thanh tra thuế, Cục Thuế tỉnh này) về tội nhận hối lộ. Bản án cũng buộc bị cáo này trả lại 130 triệu đồng đã nhận hối lộ của doanh nghiệp (DN).

Gặp riêng người vi phạm

Theo cáo trạng, ngày 1-9-2017, Cục Thuế tỉnh Bình Định quyết định thanh tra thuế tại Công ty CP Xây dựng An Nghĩa (TP Quy Nhơn, Bình Định) thời gian 30 ngày. Bị cáo Khiêm được giao làm trưởng đoàn cùng ba thành viên khác. Tuy nhiên, trong thời gian thanh tra, Khiêm đang học lớp bồi dưỡng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế nên ủy quyền bằng miệng cho phó đoàn thanh tra.

Sáng 24-9-2017, Khiêm gọi điện thoại hỏi ông Phạm Trọng Ân (thành viên đoàn thanh tra) để nắm các sai phạm mà đoàn thanh tra phát hiện tại Công ty An Nghĩa. Ông Ân cho biết Công ty An Nghĩa sai phạm lớn nhất là không khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường.

Chiều cùng ngày, Khiêm cùng ông Nguyễn Hoàng Tú (thành viên đoàn thanh tra) đến làm việc với đại diện Công ty An Nghĩa. Bị cáo Khiêm liệt kê, chỉ ra các vi phạm lớn về thuế của Công ty An Nghĩa rồi nói rằng với những vi phạm này DN phải nộp phạt, truy thu thuế tổng cộng gần 1,4 tỉ đồng.

Nghe vậy, ông Đỗ Nguyễn Duy Minh (Phó Giám đốc Công ty An Nghĩa) nhờ Khiêm giúp đỡ, bỏ qua các vi phạm. Khiêm yêu cầu những người khác đi ra ngoài để nói chuyện riêng với ông Minh. Khi còn hai người trong phòng, Khiêm cũng yêu cầu ông Minh tắt điện thoại, đặt lên bàn làm việc.

Sau đó, Khiêm nói nếu công ty đưa cho Khiêm 120-130 triệu đồng, đưa cho cục trưởng Cục Thuế tỉnh 20-30 triệu đồng thì sẽ bỏ qua các sai phạm lớn và chỉ xử lý các lỗi nhẹ với mức phạt 70 triệu đồng. Khi đại diện DN thương lượng thì Khiêm đồng ý giảm số tiền còn 130 triệu đồng. Khiêm nói phần mình 110 triệu đồng, còn lại sẽ đưa cho cục trưởng Cục Thuế.

Trong các ngày 25 và 28-9-2017, Khiêm liên tục gọi điện thoại hối thúc ông Minh đưa tiền. Ông Minh hẹn với lý do chưa chuẩn bị đủ tiền. Đến ngày 29-9-2017, cục trưởng Cục Thuế  tỉnh Bình Định ký kết luận thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty An Nghĩa gần 70 triệu đồng.

Trưởng phòng thanh tra thuế Bình Định nhận hối lộ 130 triệu ảnh 1

Bị cáo Hồ Minh Khiêm, nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định cho rằng mình bị "gài bẫy".

Tòa: “Bị cáo không oan”

Chiều 1-10-2017, ông Minh gọi điện thoại nói Khiêm đến một quán cà phê để đưa tiền. Tại quán cà phê, ông Minh đưa cho Khiêm hai bì nhựa, một bì đựng 110 triệu đồng và một bì 20 triệu đồng. Trong khi bị cáo Khiêm cất hai bì trên vào túi xách thì bị Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Định phát hiện, bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Khiêm phủ nhận hầu hết cáo buộc của VKS, cho rằng mình bị oan, bị DN gài bẫy. Khiêm thừa nhận có nhận hai bì nhựa tại quán cà phê nhưng bị cáo cho rằng không biết bên trong có tiền mà nghĩ là quà bánh kẹo có giá trị nhỏ.

Bị cáo Khiêm đề nghị xem xét hành vi gài bẫy, vu khống của DN. Khiêm và luật sư của mình cũng cho rằng VKS không đưa ra được chứng cứ để chứng minh Khiêm đến làm việc với Công ty An Nghĩa để gợi ý đưa tiền, sau đó nhận hối lộ.

Từ đó bị cáo đề nghị HĐXX trả tự do cho mình ngay tại tòa.

Đại diện VKS tại tòa cho rằng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Khiêm luôn quanh co chối tội nhưng các chứng cứ thể hiện rõ hành vi phạm tội. Vì thế, kiểm sát viên đề nghị HĐXX không cho bị cáo Khiêm hưởng tình tiết thành khẩn khai báo. Trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Khiêm 8-9 năm tù, đồng thời buộc trả lại 130 triệu đồng cho Công ty An Nghĩa.

Cuối cùng, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên phạt bị cáo mức án trên.