Trưởng thôn lợi dụng chức vụ quyền hạn bị phạt 5 năm tù

Theo đó, tòa đã tuyên phạt bị cáo Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn năm năm tù; bị cáo Lương Kông Tính, nguyên phó trưởng thôn 30 tháng tù, bị cáo Nguyễn Đình Hoàn 15 tháng tù.

TAND huyện Chương Mỹ cho rằng hành vi của các bị cáo là cục bộ địa phương, tái phạm nhiều lần, do vậy cần phải có hình thức răn đe nghiêm khắc. Viện kiểm sát đề nghị ông Tuân mức án từ 3-4 năm tù, tuy nhiên, tòa tuyên mức án năm năm tù. Đối với hai phó thôn tuyên theo mức đề nghị của Viện Kiểm sát.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2015 một số hộ dân thôn Đạo Ngạn có đơn xin đất làm lăng họ. Sau khi nhận đơn, ông Bùi Hữu Tuân, lúc đó làm trưởng thôn có họp thôn để xét duyệt đơn xin đất làm lăng của các hộ dân. Tại cuộc họp thống nhất giao cho ông Tuân chuyển số đơn trên về UBND xã giải quyết.

Trong khi chưa có ý kiến của UBND xã, chưa được cấp có thẩm quyền và pháp luật cho phép thì ông Tuân đã tự ý thu tiền của năm hộ dân, đồng thời chỉ đạo hai phó thôn là ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Kông Tính thu tiền của 18 hộ dân (ông Tính thu của 11 hộ). Tổng số tiền thu được của 23 hộ dân (19 hộ có đơn, một hộ xin trực tiếp, ba hộ tự lấn chiếm, không có đơn nhưng được thôn thu tiền) là 68,5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền thu của các hộ dân được chi vào các công việc chung của thôn như sửa lại nghĩa trang thôn, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi của thôn. Các lãnh đạo thôn không tư túi tiền từ việc giao đất, cũng không nhận tiền riêng của bất kỳ hộ gia đình nào.

Cơ quan CSĐT cho rằng ông Tính và ông Hoàn biết việc các hộ dân có đơn xin đất làm lăng và thu tiền của các hộ dân nên là đồng phạm.

Về việc ông Tuân và ông Hoàn khai những lần đi giao đất cho các hộ dân có cán bộ địa chính của xã và người trong ban lãnh đạo thôn. Cáo trạng của VKSND huyện Chương Mỹ cho biết hai cán bộ địa chính nói không tham gia việc giao đất nên không có đủ căn cứ để làm rõ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, nhiều hộ dân nhận đất xây lăng mộ cho biết trong những lần đi giao đất đều có hai cán bộ địa chính của xã đi cùng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chương Mỹ đã thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tuấn Đạt (nguyên Chủ tịch UBND xã Hợp Đồng) vì từ năm 2013 đến năm 2015 ông Đạt đã buông lỏng công tác quản lý, sử dụng đất đai, để trưởng thôn Đạo Ngạn tự ý giao đất trái phép cho 23 hộ dân.

Ngoài ra, Đảng ủy xã Hợp Đồng cũng thi hành hình thức kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Viết Huấn, công chức địa chính xã đã buông lỏng trong công tác kiểm tra, quản lý đất đai và tham mưu chưa kịp thời cho UBND xã để trưởng thôn Đạo Ngạn tự ý giao đất trái phép cho một số hộ dân sử dụng sai mục đích và thu tiền trái quy định.