Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch sử dụng môn Ngữ văn vào xét tuyển đại học

(PLO)- Năm 2024 này, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tuyển 1.480 chỉ tiêu cho 11 ngành học, trong đó nhiều nhất là ngành Y khoa với 660 chỉ tiêu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa chính thức có công bố về đề án tuyển sinh bậc ĐH chính quy năm 2024. Đây là một trong ít trường thuộc khối đào tạo ngành sức khỏe thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh, thí sinh, tuy nhiên lại là trường cuối cùng công bố kế hoạch tuyển sinh năm nay.

Theo đó, năm nay, trường tuyển 1.480 chỉ tiêu cho 11 ngành học. Trong đó, y khoa có ngành có chỉ tiêu lớn nhất với 660 thí sinh, kế đến là điều dưỡng với 300 thí sinh. Các ngành còn lại chỉ từ 30-95 chỉ tiêu.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh năm 2024
Chỉ tiêu từng ngành vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2024

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển đại học theo ba phương thức, trong đó, dành đa số chỉ tiêu cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT với 1.378 chỉ tiêu, 32 chỉ tiêu tuyển thẳng và 70 chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển (diện lưu học sinh Lào và Campuchia diện Nghị định thư).

Năm nay, trường vẫn tiếp tục duy trì tuyển 50% chỉ tiêu cho thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM và 50% chỉ tiêu cho tất cả các tỉnh/thành khác.

Đáng chú ý, ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, theo đề án của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trường hợp các thí sinh có điểm tổng xét tuyển bằng nhau, thí sinh sẽ được xếp ưu tiên theo thứ tự hai tiêu chuẩn phụ.

Đầu tiên là dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ. Kế đến là điểm thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn năm 2024.

Còn ở phương thức xét tuyển thẳng, trường thực hiện như sau:

Anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào học ĐH một trong các ngành: y khoa, răng hàm mặt, dược học, điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, dinh dưỡng, khúc xạ nhãn khoa.

Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế một trong các môn toán, hóa học, sinh học, vật lý, ngữ văn do Bộ GD&ĐT tạo tổ chức, cử tham gia, được tuyển thẳng vào một trong các ngành, cụ thể:

- Giải nhất, nhì một trong các môn toán, hóa học, sinh học: y khoa, răng hàm mặt, dược học, điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, dinh dưỡng, khúc xạ nhãn khoa.

- Giải ba một trong các môn toán, hóa học, sinh học: điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, dinh dưỡng, khúc xạ nhãn khoa.

- Giải nhất, nhì, ba môn vật lý: kỹ thuật hình ảnh y học, khúc xạ nhãn khoa, y tế công cộng.

Đặc biệt, giải nhất, nhì, ba ở môn ngữ văn, thí sinh sẽ được tuyển thẳng vào ngành điều dưỡng và ngành y tế công cộng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm