Truy tố 4 lãnh đạo tập đoàn bán hàng đa cấp Tâm Mặt Trời

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời (có tên giao dịch là TamMatTroi Investment Corporation), trụ sở tại đường Sông Đà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM đã lừa đảo nhiều người trên khắp cả nước thông qua việc bán hàng đa cấp trên mạng Internet.

4 “lãnh đạo” Công ty Tâm Mặt Trời bị truy tố về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” gồm: Nguyễn Hoàng Vũ (ngụ quận 5, Tổng giám đốc), Thiên Sanh Trí (ngụ quận Phú Nhuận, Phó tổng giám đốc), Đỗ Văn Hiền (ngụ quận Gò Vấp, Chủ tịch HĐQT) và Lê Văn Đình (ngụ quận Bình Tân, Phó chủ tịch HĐQT).

Truy tố 4 lãnh đạo tập đoàn bán hàng đa cấp Tâm Mặt Trời ảnh 1

Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Vũ lúc bị bắt

Theo đó, từ tháng 9/2009 nhóm đối tượng trên đã thành lập công ty Tâm Mặt Trời. Dù không được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Tâm Mặt Trời vẫn bất chấp, tự nhận là thành viên của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam.

Cụ thể, các lãnh đạo công ty Tâm Mặt Trời đã sử dụng 2 trang mạng là www.emt.vnwww.emt.com.vn, tự quảng bá là sàn thương mại điện tử, kêu gọi nhiều người mua gian hàng ảo theo hình thức đa cấp.

Theo quy định của Tâm Mặt Trời, thành viên bỏ ra 6 triệu đồng sẽ được sở hữu 1 gian hàng ảo vô thời hạn. Khi lôi kéo hội viên, Tâm Mặt Trời "nổ" rằng, hội viên sẽ được mua hàng ưu đãi với giá cực rẻ hay hứa hẹn những vấn đề khác như: được phổ cập tin học, tiếp xúc làm ăn với những người nổi tiếng…

Công ty này còn yêu cầu hội viên này kéo người khác tham gia vào công ty. Với 1 hội viên mới, thì người có công lôi kéo được thưởng, 1,5 triệu đồng. Chưa hết, với chiêu đánh vào tâm lý của nhiều người, Công ty Tâm Mặt Trời còn tổ chức hội viên theo nhánh đa cấp, tự đặt ra cho các thành viên chức danh là “Vip 1, Vip 2, trưởng nhóm” tùy theo mức độ lôi kéo hội viên vào từng nhánh mà có mức thưởng phù hợp. Hàng Vip được Cty thưởng lên đến 100 triệu đồng/người.

Với những hứa hẹn hão huyền ấy, đã có rất đông người trên cả nước sập bẫy Công ty Tâm Mặt Trời. Con số người tham gia vào tập đoàn đa cấp này lên đến gần 40.000 người. Họ lao vào mua gian hàng ảo bằng tiền thật, nhưng chỉ nhận… “tiền ảo”!

Cuối năm 2012, toàn bộ tập đoàn đa cấp Tâm Mặt Trời bị xóa sổ. Quá trình điều tra xác định từ tháng 9/2010 đến tháng 10/2012, Tâm Mặt Trời mở rộng chi nhánh ở khắp 30 tỉnh thành, lôi kéo khoảng 39.000 hội viên, bán 23.348 gian hàng ảo để thu khoản tiền khổng lồ là 122 tỷ đồng.

Theo Đình Thảo (Dân trí)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm