Truy tố hai cựu trưởng phòng cấp huyện chi sai tiền bồi thường

Các bị can này bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thủy điện Đăkđrinh ở huyện này.

Ngoài ra, ba bị can khác nguyên là cán bộ địa chính xã gồm Nguyễn Vỹ Cường (xã Sơn Liên), Lê Khắc Tâm Anh (xã Sơn Dung) và Trần Minh Việt (xã Sơn Long) cũng bị truy tố về cùng tội danh trên.

Tháng 5-2008, Công ty CP Thủy điện Đăkđrinh đầu tư dự án thủy điện Đăkđrinh, trong đó chi phí bồi thường và giải phóng mặt bằng khoảng 710 tỉ đồng. UBND huyện Sơn Tây lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án thủy điện Đăkđrinh do ông Tô Cước - Phó Chủ tịch UBND huyện làm chủ tịch hội đồng, còn các ông Tiên và Dũng làm phó chủ tịch.

Theo kết luận điều tra, các ông Cước, Dũng và Tiên biết rõ khu vực lòng hồ (gồm các xã Sơn Liên, Sơn Dung, Sơn Long) có nhiều chủ đất không thuộc diện được hưởng tiền hỗ trợ, chuyển đổi nghề nghiệp theo quy định. Tuy vậy, những người này đã bàn bạc, thống nhất “bùa phép” để chi trả tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Việc làm trái quy định về công tác bồi thường, gây thiệt hại hơn 25 tỉ đồng. Do ông Cước đã chết nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn ông Cường, Anh và Việt là những người chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý đất đai trên địa bàn. Cả ba biết rõ nhiều trường hợp không trực tiếp sản xuất trên đất thu hồi, không đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ nhưng vẫn ký xác nhận và tham mưu cho lãnh đạo UBND xã xác nhận đủ điều kiện. Đây là hành vi giúp sức cho việc chi trả tiền sai quy định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.