Truyền thông Trung Quốc ‘nổi đóa’ khi nghe tin ‘có 30.000 quân Mỹ tại Đài Loan’

Vào ngày 17-8 (giờ địa phương), Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ John Cornyn, hiện là thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, đã đăng trên mạng xã hội Twitter một danh sách thống kê gây tranh cãi về số quân Mỹ đóng quân tại các nơi trên thế giới, trong đó ông nói rằng có 30.000 quân Mỹ đóng quân tại Đài Loan.

Truyền thông Trung Quốc ‘nổi đóa’ khi nghe tin ‘có 30.000 quân Mỹ tại Đài Loan’ ảnh 1

Dòng tweet của Thượng nghị sĩ John Cornyn. Ảnh: TWITTER

Dòng tweet của ông Cornyn vấp phải làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ các cơ quan truyền thông Trung Quốc. 

Tờ Thời báo Hoàn cầu nhanh chóng đăng tải hai bài xã luận về thống kê của Thượng nghị sĩ Cộng hoà Cornyn.

“Theo một số chuyên gia, nếu dòng tweet là thông tin chính xác thì đây là một cuộc xâm lược và chiếm đóng quân sự đối với Đài Loan của Trung Quốc và nó tương đương với việc Mỹ tuyên chiến với Trung Quốc. Trung Quốc nên lập tức kích hoạt luật chống ly khai để phá hủy và trục xuất lính Mỹ, thống nhất Đài Loan” - tờ Thời báo Hoàn cầu viết gay gắt.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng sự hiện diện lính Mỹ tại Đài Loan là một lằn ranh đỏ không thể bước qua” - tờ báo này khẳng định.

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, ông Hồ Tích Tiến đã chia sẻ bằng hình ảnh dòng tweet của Thượng nghị sĩ Cornyn và nhấn mạnh các quan chức Mỹ và Đài Loan cần giải thích về vấn đề này.

“Nếu đúng là Mỹ có 30.000 quân đang đóng tại Đài Loan hoặc thậm chí ít hơn con số đó thì quân đội Trung Quốc sẽ ngay lập tức phát động chiến tranh loại bỏ và trục xuất lính Mỹ” - ông Hồ cho biết.

Ông Hồ cũng nhận định rằng thống kê của ông Cornyn không phải “nhầm lẫn” mà là ông ấy đang thử thách phản ứng của Trung Quốc.

“Câu trả lời của tôi là chiến tranh” - ông Hồ nhấn mạnh.

Quốc dân đảng (KMT) tại Đài Loan đã lên tiếng phản bác không hề có 30.000 lính Mỹ ở Đài Loan. Lính Mỹ cuối cùng đã rời khỏi Đài Loan vào ngày 3-5-1979.

Văn phòng của ông Cornyn đã không đưa ra bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, theo tờ South China Morning Post, Thượng nghị sĩ Cornyn đã xóa dòng tweet gây nhầm lẫn này.


Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.