Từ 1-6, công bố thông tin chứng khoán theo quy định mới

Các doanh nghiệp (DN) niêm yết trên sàn và công ty đại chúng phải công bố thông tin (CBTT) theo quy định mới của Thông tư 52 từ ngày 1-6. “DN nên nhanh chóng tham khảo, áp dụng, lưu ý những điểm mới, điểm khác so với Thông tư 09 để khỏi vi phạm, bị phạt” - ông nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng cho biết Thông tư 52 có nhiều điểm mới. Ví dụ, công ty đại chúng lớn có vốn điều lệ thực góp trên 120 tỉ đồng, có trên 300 cổ đông thì dù không niêm yết trên sàn cũng phải CBTT với nhiều “hạng mục” thông tin hơn, tương tự như DN niêm yết. Hoặc quy định cổ đông lớn không được công bố đăng ký đồng thời vừa mua vừa bán chứng khoán gây nhiễu loạn thông tin cho các nhà đầu tư nhỏ như thời gian qua.

Hiện nay các DN lúng túng về ngôn ngữ khi CBTT. Theo Thông tư 09/2010 thì một số loại báo cáo phải viết bằng tiếng Việt, kèm bản dịch tiếng Anh nếu có. Có nhiều loại báo cáo khác không được Thông tư 09 nói rõ là phải viết bằng ngôn ngữ nào. Thông tư 52 quy định chung CBTT phải bằng tiếng Việt, tùy trường hợp mà có bổ sung thêm ngôn ngữ khác.

Đặc biệt, thời gian qua, tuy có quy định về thời hạn CBTT nhưng Thông tư 09 cho phép DN được hoãn CBTT khi “bất khả kháng”. Thế là sếp đi công tác nước ngoài cũng thành bất khả kháng, máy tính bị hư hỏng, bị virus cũng thành bất khả kháng... Để chấm dứt tình trạng tùy tiện hoãn CBTT, Thông tư 52 nói rõ “thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh và những trường hợp khác được UBCKNN chấp thuận cho tạm hoãn CBTT” thì mới được tạm hoãn.

Ông Lê Nhị Năng, đại diện UBCKNN, cho biết hiện nay vi phạm nghĩa vụ CBTT bị phạt cao nhất chỉ 500 triệu đồng. Sắp tới mức phạt này sẽ tăng đến 2 tỉ đồng, có thể quy trách nhiệm cá nhân bắt bồi thường thiệt hại, chuyển sang xử lý hình sự, hủy niêm yết cổ phiếu của các DN niêm yết.

Bà Trần Thị Anh Đào, Trưởng phòng Quản lý và Thẩm định niêm yết Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, cho biết hiện chỉ có Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho DN CBTT bằng email, chấp nhận công văn, giấy tờ dưới dạng file dữ liệu cứng và file có chữ ký điện tử. Sắp tới, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cũng áp dụng dạng báo cáo điện tử này. Về lâu dài sẽ cho DN CBTT thông qua cổng giao tiếp điện tử.

BÙI NHƠN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm