Từ báo phản ánh: Có kinh phí sẽ làm ngay tái định cư

Ngày 27-5, ông Lê Minh Tuấn, Phó giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng, đã có văn bản gửi báo Pháp Luật TP.HCM phản hồi về phản ánh 200 hộ dân tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) mỏi mòn chờ tái định cư (TĐC).

Báo cáo này cũng gửi UBND TP Đà Nẵng để giải trình các thông tin liên quan. Cụ thể, theo đó hiện tại còn 98 hộ bị giải tỏa của dự án đường Hồ Chí Minh đủ điều kiện được bố trí TĐC. Đến thời điểm này có 50 trường hợp đã nhận tiền tự lo TĐC (thay cho nhận đất TĐC), còn lại 48 trường hợp đăng ký nhận đất TĐC.

Sau khi Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cấp kinh phí thì người dân sẽ có đất tái định cư. Ảnh: NGUYỄN TRI

Ông Tuấn cho biết theo quy định, chỉ có hộ thu hồi hết diện tích đất, nhận đất TĐC (không nhận tiền hỗ trợ tự lo TĐC) mới được giải quyết nhận tiền thuê nhà. Ngoài ra, hộ thu hồi một phần đất thổ cư theo quy định không được nhận tiền thuê nhà.

Tuy nhiên, trường hợp chủ hộ giải tỏa hết phần nhà đang ở thì hội đồng trình UBND TP xem xét hỗ trợ sáu tháng tiền thuê nhà trong thời gian chủ hộ xây dựng nhà trên phần đất còn lại.

Hiện nay, đối với công trình khu TĐC trung tâm xã Hòa Bắc và khu TĐC Tà Lang - Giàn Bí, Sở Xây dựng đang thẩm định hạng mục san nền, giao thông, thoát nước, cây xanh.

“Hiện ban đang phối hợp với các sở chuyên ngành để sớm thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự toán điều chỉnh. Ban quản lý sẽ tiến hành ngay sau khi thiết kế điều chỉnh được phê duyệt và được Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cấp kinh phí” - ông Lê Minh Tuấn, Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng, cho biết.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, để phục vụ và đẩy nhanh tiến độ dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan. Từ cuối năm 2014, gần 200 hộ dân thuộc xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đã sẵn lòng nhường đất cho dự án. Họ tháo dỡ nhà cửa và di dời đến nơi ở mới.

Chủ đầu tư hứa hẹn chỉ trong vòng sáu tháng sẽ có khu TĐC nhưng đến nay đã hơn hai năm trôi qua người dân vẫn mỏi mòn chờ đợi. Các hộ dân này có cuộc sống rất khó khăn và chưa thể an cư lạc nghiệp khi nhiều hộ còn đang phải đi ở nhờ nhà người thân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm