Tự đâm gần 20 nhát sau sử dụng ma túy đá

“Sử dụng ma túy đá không chỉ tạo cảm giác “phê” mà còn tạo ra ảo giác, mất kiểm soát hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội như chém người vô cớ, cưỡng hiếp, hoang tưởng, tự làm hại bản thân”.

Chiều 26-3, bác sĩ (BS) Lưu Kính Khương, khoa Gây mê hồi sức ngoại bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết thông tin trên.

Theo BS Khương, sử dụng má túy đá lâu dài có thể làm người sử dụng mắc các rối loạn tâm thần, suy kiệt thể chất, sức khỏe và khả năng tình dục. Trường hợp anh HMT (33 tuổi) là một ví dụ vì bị mất kiểm soát hành vi sau sử dụng ma túy đá.

Tự đâm gần 20 nhát sau sử dụng ma túy đá ảnh 1

Bác sĩ kiểm tra vết thương anh T. qua phim chụp. Ảnh: BV CUNG CẤP

Trước đó, anh T. được đưa vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng đa vết thương ngực trái, vết thương góc hàm phải, bụng đề kháng, rơi vào trạng thái lơ mơ, tiếp xúc chậm, nguy hiểm đến tính mạng.

Người nhà cho biết anh T. sử dụng ma túy đá nhiều năm nay. Sau khi sử dụng ma túy đá, anh T. bị ảo giác, mất kiểm soát hành vi và dùng dao tự đâm vào cổ, ngực.

Trong quá trình phẫu thuật, các BS ghi nhận vùng ngực trái anh T. gần 20 vết đâm, tràn máu màng tim và màng phổi. Ổ bụng có khoảng 400 ml máu, gan trái có ba vết rách dài từ 1 cm đến 2 cm, trong đó một vết xuyên từ mặt trên xuống mặt dưới gan trái, mạc nối nhỏ rách khoảng 5 mm. Một vết thương lộ cân cơ, đứt lìa tĩnh mạch dưới hàm phải.

Sau khi xử lý vết thương và truyền hai đơn vị khối hồng lắng cùng nhóm máu, anh T. dần hồi phục sức khỏe.

BS Nguyễn Hoàng Phúc, khoa Gây mê hồi sức ngoại BV Nhân dân 115, khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nói chung và ma túy đá nói riêng dù chỉ một lần.

  
Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.