Tù tại gia đánh vào lòng tự trọng và tiết kiệm cho ngân sách

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay (13-11), ĐB Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho hay đề xuất của ông xuất phát từ thực trạng các cơ sở giam giữ đang quá tải.

Tất cả tội phạm nhẹ hay nặng đều được đưa vào các cơ sở giam giữ và ngân sách nhà nước phải chi một khoản không nhỏ cho việc giam giữ. “Đề xuất tù tại gia để giảm áp lực chi tiêu của ngân sách nhà nước. Tù tại gia áp dụng với những tội phạm không nghiêm trọng cũng có tác dụng về giáo dục, anh phải xấu hổ với cộng đồng, với làng xóm xung quanh và bản thân gia đình cũng phải có trách nhiệm với anh trong việc giáo dục con cái” - ĐB Phớc nói.

Theo ông, biện pháp tù tại gia nên tùy loại đối tượng để áp dụng. Nếu đưa vào luật thì quy định rõ trường hợp nào bị áp dụng, trường hợp nào không, mức án nào được hưởng, mức án nào không…

Tù tại gia đánh vào lòng tự trọng và tiết kiệm cho ngân sách ảnh 1
Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

“Tôi nghĩ là những tội như cố ý gây thương tích hoặc vi phạm trong đối xử với bố mẹ, anh em… nói chung là những tội không nghiêm trọng. Còn với những tội nghiêm trọng thì phải đưa vào tù tập trung, cách ly khỏi xã hội. Những tội nhẹ thì làm thế để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách, mặt khác nó có tác dụng răn đe, đánh vào tâm lý tự trọng trước xã hội” - ông nhấn mạnh.

Theo ông, nếu áp dụng biện pháp tù tại gia thì có hai cách quản lý như giam giữ trong nhà sắt rồi giao cho gia đình chăm sóc, đến bữa ăn cho ăn, còn giám thị sau này định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra, nếu để trốn thì gia đình phải chịu trách nhiệm. Hoặc gắn chip vào người, giới hạn người bị tù chỉ được đi lại trong một phạm vi nhỏ.

Liên quan đến đề xuất này, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết đây mới chỉ là đề xuất của ĐBQH. Đây là vấn đề mới nên sẽ phải tiếp tục nghiên cứu, xem xét.

Trước đó, chiều 12-11, tại phiên thảo luận tổ về dự án Luật Thi hành án hình sự, ĐBQH Hồ Đức Phớc đề nghị nghiên cứu biện pháp tù tại gia để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết ở một số nước có áp dụng biện pháp gắn chip theo dõi. Còn ở nước ta có tha tù trước thời hạn có điều kiện mỗi năm ba lần để thể hiện tính nhân đạo và cũng là giải pháp để một số lượng lớn người cố gắng cải tạo tốt thì được ở ngoài.

Bà Nga có vẻ đồng tình với đề xuất của Tổng Kiểm toán Nhà nước và cho rằng giai đoạn này tiếp tục nghiên cứu tù tại gia cũng là một cách.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...