Tuấn Ngọc - Giọng hát vượt thời gian

Sự xuất hiện của ca sĩ Tuấn Ngọc luôn làm nóng lên đời sống âm nhạc trong nước vốn ít sôi động như hiện nay, dù mỗi năm anh có vài lần về tham gia biểu diễn theo lời mời của nhà tổ chức một chương trình nào đó.

Quả thật, những chương trình có Tuấn Ngọc trình diễn bao giờ cũng đông kín khán giả mà mới đây nhất là 2 đêm nhạc Cỏ hồng anh hát với ca sĩ Nguyên Thảo trong chương trình Không gian âm nhạc diễn ra tại hội trường Ngụy Như Kon Tum, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, hay 2 đêm nhạc của anh đang diễn ra tại phòng trà Tiếng Xưa - TPHCM.

Xưa nay hiếm

Sinh năm 1948, tính ra Tuấn Ngọc đã ở tuổi 63. Ở tuổi này, vẫn giữ được ngôi vị ca sĩ hàng đầu của làng nhạc Việt như anh, quả là xưa nay hiếm.

Trước năm 1975, Tuấn Ngọc chỉ nổi tiếng ở các phòng trà, hát nhạc tiếng Anh. Khi sang định cư ở Mỹ, Tuấn Ngọc cũng chỉ hát nhạc Mỹ nên công chúng người Việt ít người biết đến anh. Đến khi trở về với những ca khúc nhạc Việt, tên tuổi Tuấn Ngọc bắt đầu tỏa sáng ở cộng đồng người Việt tại nước ngoài và công chúng quê nhà.

Tuấn Ngọc - Giọng hát vượt thời gian ảnh 1

Ca sĩ Tuấn Ngọc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tuấn Ngọc cho biết phải đến lần thứ ba, anh mới có cơ may đi cùng nhạc Việt. Lần thứ nhất là vào năm 1971, ca sĩ Lệ Thu mời anh tham gia một cuộn băng với 4 giọng ca “tứ quý”, gồm Lệ Thu, Khánh Ly, Duy Trác và Tuấn Ngọc. Vì hát nhạc ngoại một thời gian dài nên khi hát lại nhạc Việt, anh thấy mình hát không chuẩn, vậy là lại tiếp tục lãng du trên con đường nhạc ngoại.

Đến năm 1981, anh trở lại với nhạc Việt một lần nữa, thu thanh với ca sĩ Lệ Thu trong cuốn băng Thuở ban đầu, gồm những ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An. Nhưng anh vẫn thấy mình chưa có duyên với nhạc Việt nên lại thêm 5 năm nữa đi hát nhạc ngoại ở Hawaii.

Sự trở về và tỏa sáng của Tuấn Ngọc với nhạc Việt bắt đầu từ cuốn băng Lời gọi chân mây hát với Thái Hiền - chị của ca sĩ Thái Thảo là vợ của anh sau này. Tuấn Ngọc nói: “Tôi tin mọi việc đều có cơ duyên và số phận cả”.

Sáng lên riêng một góc trời

Số phận đã dành cho Tuấn Ngọc một “góc trời riêng” để thăng hoa. Trong dòng nhạc trữ tình với nhiều ca khúc của Phạm Đình Chương, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng, Phạm Duy…, anh đã làm say đắm lòng người. Thành công của Tuấn Ngọc đã có ảnh hưởng lớn đến thế hệ ca sĩ trẻ trong nước, hình thành một số gương mặt khai thác phong cách, dòng nhạc như anh, đến nỗi có người gọi là “trường phái Tuấn Ngọc”. Có người còn xem anh là “tượng đài” của dòng nhạc này mà hiện nay chưa ai đủ sức vượt qua.

Về dòng nhạc mà Tuấn Ngọc đang thỏa sức “bơi” trong đó, anh nói: “Đây là dòng nhạc mà tôi đã nghe suốt cuộc đời mình, từ khi tôi ý thức được thế nào là nhạc. Theo tôi, một bài hát hay phải có giá trị cao về nhạc và lời ca, chạm đến tâm hồn người nghe. Tôi từng hát những ca khúc nhạc ngoại vui nhộn nhưng tôi thật sự là tôi khi trở về với những ca khúc Việt mà mình đã hát. Bản thân ca khúc với những giai điệu và ca từ sâu sắc đã là sự sẻ chia lớn, nghệ sĩ như cầu nối chuyển tải. Tôi biết ơn các ca khúc “vàng” và đó là những ca khúc luôn sống mãi với thời gian”.

Điều này cũng lý giải cho những thắc mắc vì sao ca sĩ Tuấn Ngọc chung thủy với dòng nhạc này, cụ thể là những tình khúc của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Trịnh Công Sơn… “Chỉ tác phẩm của các tác giả: Từ Công Phụng, Trịnh Công Sơn và Phạm Duy thôi, tôi hát hoài cũng không bao giờ cạn...”- ca sĩ Tuấn Ngọc cho biết. Anh cho rằng mỗi lần mình hát là mỗi lần khám phá những cái hay trong từng tác phẩm và dù đã hát rất nhiều lần nhưng vẫn thấy chưa khai thác hết những điều hay, mới mẻ trong nó.

Hát là niềm hạnh phúc

Ngoài cách hát sáng tạo, Tuấn Ngọc còn có một sức hút khác khiến khán giả cứ đi xem anh hát hoài mà vẫn không chán, đó là khả năng giao lưu. Có thể nói những ca sĩ có khả năng giao lưu hấp dẫn khán giả hiện nay chỉ có vài người, như Tuấn Ngọc, Đàm Vĩnh Hưng. Mỗi lời nói của họ phát ra tưởng chừng rất tự nhiên nhưng có chủ ý và được sắp xếp cẩn thận, không thừa, không thiếu, nói ngắn gọn nhưng gợi mở nhiều điều để khán giả suy ngẫm và cảm thấy thú vị. Không lặp lại như băng thu sẵn để phát, mỗi lần xuất hiện của Tuấn Ngọc là một câu chuyện kể mới gửi đến khán giả. Và chính điều này là gia vị “gây nghiện” Tuấn Ngọc đối với khán giả yêu mến anh.

“Đối với tôi, hát là hạnh phúc. Tôi thấy mình quá may mắn. Nếu trở về điểm xuất phát, tôi vẫn chọn nghề ca hát. Tôi chẳng thích làm gì ngoài nghề này” - Tuấn Ngọc tâm sự.

Tuấn Ngọc cho biết anh thích cuộc sống bình lặng, giản dị. Cuộc sống đối với anh chỉ có hạnh phúc gia đình và được hát.

Nếu tính sự nghiệp ca hát bắt đầu từ năm 4 tuổi thì Tuấn Ngọc đã có ngót nghét gần 60 năm theo nghiệp này. Chưa thể nói được là có một live show kỷ niệm 60 năm nghề hát của Tuấn Ngọc tại Việt Nam hay không nhưng rõ ràng khán giả vẫn đang trông chờ ngày ấy.

Đa cảm, không đa tình

Hát tình ca và là nam ca sĩ điển trai, từng làm say đắm biết bao phụ nữ mê tiếng hát của mình nhưng Tuấn Ngọc vẫn là người đàn ông mẫu mực, chung thủy và biết ơn đối với vợ, bởi anh vẫn cho rằng sau sự thành công của mình có sự hy sinh không nhỏ của ca sĩ Thái Thảo.

Trong một lần trả lời báo chí, Tuấn Ngọc nói: “Tôi là người sống thiên về nội tâm nhưng tôi nghĩ mình là người đa cảm chứ không đa tình. Nhiều người nghĩ nghệ sĩ thường đa tình mới sáng tạo nghệ thuật được, tôi thấy chẳng nhất thiết phải thế.

Một sự đa cảm vừa đủ, một trái tim không thiếu tình cảm là có thể làm nên được tôi, để đứng vững mà hát”.

Theo Huy Nguyên (NLĐO)

[ Quay lại ]

Chia sẻ lên LinkHay.com Email In [+]Cỡ chữ[-]

[ Về đầu trang ]

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

(PLO)-  Sau ba ngày Tết thì mùng 3 hoặc mùng 4 là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.
Hồn của Tết...

Hồn của Tết...

(PLO)- Tết cổ truyền còn ý nghĩa trong lòng mọi người là hồn của tết vẫn còn... 
NSND Trần Tiến qua đời

NSND Trần Tiến qua đời

(PLO)- Theo thông tin từ gia đình, NSND Trần Tiến – một tên tuổi của làng sân khấu và điện ảnh, bố của 3 nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.