Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể khôi phục thử tên lửa và hạt nhân

Hãng tin Reuters dẫn lời Tướng không quân Mỹ Glen VanHerck hôm 16-3 cho biết Triều Tiên có thể tiến hành thử mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới cũng như thử vũ khí hạt nhân "trong tương lai gần", động thái sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Tướng VanHerck nhấn mạnh ông quan ngại Bình Nhưỡng có thể khôi phục chương trình thử tên lửa và vũ khí hạt nhân sau hơn ba năm gián đoạn.

Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể khôi phục thử tên lửa và hạt nhân ảnh 1

Tướng không quân Mỹ Glen VanHerck - người đứng đầu Bộ tư lệnh phương Bắc của Mỹ. Ảnh: REUTERS

"Chính quyền Triều Tiên cho thấy họ không còn bị ràng buộc với thỏa thuận ngừng thử hạt nhân và ICBM được ký kết hồi năm 2018 nữa, vì vậy nên ông Kim Jong-un có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm một mẫu ICBM cải tiến trong tương lai gần" - Tướng VanHerck nhận xét.

Cảnh báo từ người đứng đầu Bộ tư lệnh phương Bắc của Mỹ được đưa ra dựa trên việc Triều Tiên đã công bố về loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này tại một cuộc duyệt binh hồi tháng 10-2020.

Phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Tướng VanHerck khẳng định mẫu tên lửa “được cho là lớn hơn và mạnh hơn" của Bình Nhưỡng sẽ làm tăng thêm những mối đe dọa mới đối với Washington.

Ngay cả trong thời gian ngừng thử nghiệm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn kêu gọi chính quyền nước này tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân, phóng một loạt tên lửa nhỏ và hé lộ nhiều thông tin mới về ICBM, theo Reuters.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ tư lệnh phương Bắc vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể khôi phục thử tên lửa và hạt nhân ảnh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại một cuộc họp ở Bình Nhưỡng, ngày 7-3. Ảnh: KCNA

Bà Jenny Town, giám đốc trang web 38 North - chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên - cũng cho rằng khả năng Triều Tiên thử nghiệm ICBM mới là có thể xảy ra, song bà không biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành như thế nào. 

Bà dự đoán rằng thay vào đó, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ nối lại hoạt động thử vũ khí bằng các vụ thử tên lửa tầm ngắn và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

"Có vẻ như nhiều khả năng nếu Triều Tiên bắt đầu chương trình thử nghiệm tên lửa một lần nữa, họ sẽ bắt đầu với những loại tên lửa đã vốn rất quen thuộc và bình thường" - bà Town nói.

Trước đó một vài tuần, một quan chức Mỹ giấu tên khác cho biết có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa mới, nhưng việc này đã không xảy ra, Reuters đưa tin.

Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể khôi phục thử tên lửa và hạt nhân ảnh 3

Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 vào năm 2019. Ảnh: AP

Các nhận định này được đưa ra một ngày trước chuyến thăm Hàn Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn chưa có sự thay đổi tích cực nào. Hôm 15-3, Nhà Trắng xác nhận chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tìm cách liên lạc với Triều Tiên kể từ tháng 2, nhưng không nhận được phản hồi. 

Phản hồi lại, truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó dẫn lời bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un - chỉ trích Mỹ vì đã tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

"Chúng tôi nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền Mỹ mới, những người đang chật vật tìm cách gieo rắc mùi thuốc súng trên vùng đất của chúng tôi. Nếu muốn giữ yên bình trong bốn năm tới, hãy tránh gây ra những chuyện khiến các vị mất ngủ ngay từ đầu" - bà Kim Yo-jong tuyên bố.

Theo đó, hoạt động tập trận quân sự mùa xuân Mỹ - Hàn Quốc bắt đầu hồi tuần trước nhưng chỉ giới hạn trong mô phỏng máy tính do sự hoành hành của đại dịch COVID-19.