Nghi vấn từ việc Triều Tiên dọn tuyết tại cơ sở thử tên lửa

Theo hình ảnh vệ tinh của trang web 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins, Triều Tiên dường như đã bắt đầu dọn tuyết tại một cơ sở Bình Nhưỡng sử dụng để thử nghiệm động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hãng thông tấn Kyodo News đưa tin.

Tuy nhiên, 38 North cho biết: "Không có dấu hiệu rõ ràng nào về một vụ phóng hoặc thử nghiệm động cơ sắp tới" tại bãi phóng vệ tinh Sohae, hay còn được biết đến với tên gọi khu thử Dongchang-ri, nằm ở phía tây bắc Triều Tiên.

“Mặc dù việc dọn tuyết xung quanh khu phức hợp với tốc độ nhanh chóng là đáng chú ý, song nỗ lực dọn sạch bệ phóng trên thực tế lại chậm hơn, khi việc dọn tuyết vẫn đang được tiến hành và các tuyến đường dẫn vào hầm chứa nhiên liệu và chất oxy hóa vẫn chưa có dấu hiệu được dọn tuyết” - 38 North cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung-Un chỉ đạo vụ phóng tên lửa Hwasong-12 năm 2017. Ảnh: KCNA/REUTERS

Theo Kyodo News, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) lần thứ VIII hồi tháng 1 đã cam kết phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn có thể được phóng từ biển và đất liền, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và các đầu đạn hạt nhân chiến thuật “để áp dụng cho các mục tiêu khác nhau”.

Ông Kim còn nhấn mạnh: “Dù ai lên nắm quyền ở Mỹ, bản chất thật của Mỹ và những chính sách cơ bản của Mỹ nhắm vào Triều Tiên không bao giờ thay đổi”.

Động thái này đã khiến các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc không ngừng theo dõi mọi diễn biến của Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một cơ sở thử động cơ tên lửa tại bãi phóng vệ tinh Sohae sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim với Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6-2018.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12-6-2018, Tổng thống Trump khẳng định Bình Nhưỡng đã "cho nổ tung một khu vực thử nghiệm tên lửa quan trọng", cho biết ông Kim cam kết "đóng cửa và phá hủy cơ sở thử động cơ tên lửa".

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh của 38 North cho thấy Triều Tiên đã xây dựng lại các cấu trúc tại bãi phóng Sohae trong khoảng thời gian từ ngày 16-2-2019 đến ngày 2-3-2019.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo khẳng định Triều Tiên đã thử động cơ tên lửa trong sự kiện Bình Nhưỡng gọi là “cuộc thử nghiệm rất quan trọng” tại bãi phóng vệ tinh Sohae hôm 7-12-2019.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm