Tuyên án cựu bí thư Bến Cát

Sáng 28-5, TAND tỉnh Bình Dương tuyên án cựu bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) Nguyễn Hồng Khanh và hai bị cáo khác trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ba bị cáo bị tuyên tổng mức án 34 năm tù. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo đó, bị cáo Khanh bị tuyên phạt 10 năm tù, Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) 11 năm tù, Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) 12 năm tù.

HĐXX cũng tuyên hủy bốn hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Hồ Thị Hiệp và bị cáo Khanh, yêu cầu tịch thu xung công quỹ nhà nước hơn 3,8 tỉ đồng trong số tiền hơn 7,9 tỉ đồng ngân hàng BIDV trả lại cho bị cáo Khanh.

Theo nhận định của HĐXX, cáo trạng truy tố của VKS là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Tại tòa, các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra những luận điểm, luận cứ cho rằng các bị cáo bị oan, đề nghị HĐXX tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ.

Cũng theo HĐXX, BIDV (chi nhánh Tây Sài Gòn) từng là ngân hàng có 100% vốn nhà nước, sau khi cổ phần hóa và đến thời điểm hiện tại vẫn còn hơn 80% vốn nhà nước.

Vợ bị cáo Khanh gào khóc cho rằng bản án của tòa là vô lý. Ảnh: LÊ ÁNH

Người thân bị cáo Lộc cũng khóc, phản đối phán quyết của tòa. Ảnh: LÊ ÁNH

Lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa cũng đủ căn cứ chứng minh các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong đó, bị cáo Khanh có vai trò giúp sức.

HĐXX vừa dứt lời, người thân của các bị cáo đồng loạt phản đối và kêu oan cho các bị cáo. Họ cho rằng phán quyết của HĐXX là vô lý, không đúng bản chất vụ việc. Nhiều người gào khóc và ngất xỉu tại hội trường.

Ngoài ra, bị cáo Khanh cũng chuẩn bị sẵn đơn kháng cáo trong tay để kháng cáo.

Trước đó, vì nhiều lý do, phiên tòa nhiều lần phải tạm hoãn, đến giữa tháng 12-2019 mới chính thức diễn ra.

Tại thời điểm đó, phiên tòa xét xử 7 bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau quá trình xét xử, với sự tranh cãi đấu lý gay gắt giữa VKS và luật sư bào chữa, ngày 22-12-2019, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tách vụ án này làm hai vụ án khác nhau để điều tra.

Đến ngày 20-3, VKS có cáo trạng truy tố nhóm bị cáo Khanh, Hùng, Lộc về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 5-5, Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với nhóm bốn bị can Lê Hoài Linh, Nguyễn Thành Luân (cựu giám đốc và cựu cán bộ đo vẽ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai), Nguyễn Minh Tâm, Đặng Văn Thọ (cựu phó chủ tịch và cựu cán bộ địa chính UBND xã An Tây).

Lý do là yêu cầu nước ngoài hỗ trợ tư pháp chưa có kết quả nhưng nay hết thời hạn điều tra vụ án nên hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ba bị can này.

Đồng thời, quyết định cũng hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ba bị can Linh, Luân, Tâm. (Bị can Thọ được tại ngoại từ khi bị khởi tố). 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.