Tuyển nữ Việt Nam làm nên kỳ tích lịch sử, giành vé dự World Cup

Các cô gái vàng Việt Nam (VN) đã tạo nên cột mốc lịch sử bằng việc có vé dự World Cup 2023.

Một trận đấu đầy khó khăn của thầy trò HLV Mai Đức Chung bởi thủ Đài Loan không hề dễ chịu, nhất là độ dẻo dai và sức mạnh.

Tuy nhiên sự tinh tế đã giúp các cô gái VN vượt qua một trận đấu đầy khó khăn để đánh bại đối thủ 2-1 trở thành nhà vô địch vòng Play off và đoạt tấm vé thứ năm khu vực châu Á đi dự World Cup 2023 tại Úc - New Zealand.

Tuyển nữ Việt Nam làm nên kỳ tích lịch sử, giành vé dự World Cup ảnh 1

Chương Thị Kiều bật cao đánh đầu mở bàn từ pha đá phạt góc của Tuyết Dung phút thứ 7.   Ảnh: AFC

Ở hiệp 1 VN chiếm đến 72% thời lượng kiểm soát bóng. Và chính ưu thế đó đã được các cô gái vàng biến thành bàn thắng ở phút thứ bảy. Đó là tình huống đá phạt góc của “quái kiệt” Tuyết Dung, quỹ đạo bóng đi cuộn rất khó chịu rồi như… tìm đến “cái đầu” của trung vệ Chương Thị Kiều.

Và thật vậy, quả bóng cuộn đến ngay vị trí vừa tầm Kiều băng lên và cô gái trung vệ dũng mãnh này bật cao đánh đầu cận thành làm bó tay thủ môn của Đài Loan.

Có bàn thắng cùng thế trận áp đảo, lẽ ra hiệp 1 kết thúc các cô gái Việt Nam có hơn một bàn thắng, song cơ hội gia tăng cách biệt bị bỏ qua.

Sang hiệp hai, ngay phút 50, hàng phòng ngự VN lại bỗng dưng trùng xuống, cùng các hậu vệ chơi thiếu quyết liệt để Wu Kai Ching đủng đỉnh xử lý rồi chọc khe cho Su Yu Hsuan thoát xuống, Chương Thị Kiều bám đuổi theo thiếu quyết liệt để cầu thủ này san bằng 1-1.

Áp lực lớn lên các cô gái vàng. Chỉ có thắng trận VN mới cầm vé đi dự World Cup, còn Đài Loan chỉ cần hòa là có vé.

Và sáu phút sau bàn san bằng của Đài Loan thì Bích Thùy có pha đón bóng từ cú tạt của Thái Thị Thảo sát đường biên dọc. Thảo đón bóng và chủ động cho bóng văng xa chừng ba mét vì trước mặt có khoảng trống lớn. Rồi Bích Thùy ra chân trái với góc sút cực rộng đưa VN vượt lên 2-1.

Đài Loan bị dẫn bàn và họ liên tục gây sức ép suốt thời gian còn lại, trong khi nhiều trụ cột của VN xuống sức khiến HLV Mai Đức Chung cho ra nghỉ để tung vào những cầu thủ trẻ.

VN đã bảo toàn kết quả 2-1 trước Đài Loan và trở thành nhà vô địch vòng Play off và có vé đi World Cup 2023 một cách oanh liệt. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử (trừ Futsal), bóng đá Việt Nam có vé dự VCK World Cup ở cấp độ đội tuyển.

Riêng hai đội Đài Loan và Thái Lan tiếp tục công cuộc đi săn vé World Cup với vòng đấu Play off liên khu vực gồm cả thảy 10 đội tham dự.