Twitter ẩn bài ông Trump 'cổ xúy bạo lực' vụ người da màu chết

Trang mạng xã hội Twitter đã ẩn một bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cho rằng đoạn tweet ủng hộ các hành động bạo lực, đài CNA đưa tin.

Ngày 29-5, ông Trump viết trên Twitter rằng quân đội Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Thống đốc bang Minnesota (Mỹ) Tim Walz trấn áp cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát da trắng ghì chết một thanh niên da đen tên Geogre Floyd ở TP Minneapolis của bang này.

Biểu tình ở nhiều nơi đã leo thang thành bạo loạn và ông Trump gọi những người quá khích là đám "côn đồ" đang làm xấu đi những nỗ lực đòi công lý cho anh Floyd.

Tổng thống Mỹ tuyên bố ông sẽ không cho phép các hành vi bạo lực tiếp diễn, bao gồm cả khả năng cho phép quân đội nổ súng trấn áp người biểu tình. 

Người biểu tình ở TP Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) phản đối việc cảnh sát da trắng ghì chết thanh niên da đen Geogre Floyd. Ảnh: CNN

Đoạn tweet không bị xóa hoàn toàn mà được ẩn đi. Người dùng chỉ có thể đọc bài đăng này sau khi kích chuột vào dòng cảnh báo: "Đoạn tweet này đã vi phạm quy tắc của Twitter về việc cổ xúy bạo lực. Tuy nhiên, Twitter đã xác định rằng có thể vì lợi ích của cộng đồng nên đoạn tweet này vẫn khả dụng".

Người dùng không thể tương tác trực tiếp với bài đăng này nhưng có thể tương tác với các bình luận đã có trước khi đoạn tweet bị ẩn.

Người phát ngôn của Twitter cho biết Giám đốc điều hành Jack Dorsey của công ty này đã được thông báo trước khi đội ngũ Twitter ẩn bài đăng của ông Trump.

Người này cũng cho biết đây không phải là lần đầu tiên quy định này được áp dụng, kể từ khi quy định được công bố hồi tháng 6-2019. Hồi tháng 4, đoạn tweet của một thành viên nội các Brazil cũng bị ẩn vì vi phạm quy tắc của Twitter. 

Ảnh chụp màn hình cảnh báo của Twitter về đoạn tweet ngày 29-5 có nội dung "cổ xúy bạo lực" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phản ứng lại hành động của Twitter, ông Trump nhắc lại việc ban hành quy định mới về Mục 230 của Đạo luật Điều tiết truyền thông - một quy định được cho là đang bảo vệ cho các hành động không phù hợp của các mạng xã hội.

Trước đó - ngày 28-5, ông đã tuyên bố sẽ xây dựng một quy định mới để hạn chế quyền của các mạng xã hội can thiệp vào nội dung của người dùng.

Đây là động thái mới nhất trong căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ với Twitter - nền tảng mạng xã hội chính mà ông tương tác với người dân.

Ngày 26-5, Twitter đã dán nhãn hai đoạn tweet của ông Trump là cung cấp "thông tin sai sự thật" liên quan tới việc bầu cử qua thư.

Ngược lại với Twitter, Facebook không can thiệp vào các bài đăng của Tổng thống Trump dù nội dung các bài đăng của ông Trump trên hai mạng xã hội là như nhau.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook đã nói với đài Fox News rằng: "Tôi chỉ tin tưởng mạnh mẽ rằng Facebook không nên thành quan tòa về sự thật của mọi điều mà người dùng viết trên không gian mạng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm