U-19 Việt Nam suýt trả giá vì khinh địch

Đó là cách làm cần thiết khi đối đầu với các đội yếu để các cầu thủ nằm trong “phương án B” có dịp cọ xát. Tuy nhiên, cách thể hiện của nhiều cầu thủ ở đội hình B lại gây lo lắng cùng thất vọng lớn.

U-19 Việt Nam suýt trả giá vì khinh địch ảnh 1
U-19 Việt Nam thắng vất vả và suýt trả giá do sự khinh suất trước đối thủ yếu nhất bảng - Philippines. Ảnh: VFF

U-19 Philippines là đội yếu nhất bảng, qua ba trận toàn thua ở bảng A trong khi hai suất đầu vào bán kết bảng này được xem là chắc chắn thuộc về Việt Nam và Malaysia. Tính toán gặp ai (Thái Lan hay Úc) ở bán kết là chuyện của HLV Hoàng Anh Tuấn và cả những yếu tố khách quan nữa. Tuy nhiên, cách thể hiện của học trò HLV Hoàng Anh Tuấn khi đối đầu với đối thủ yếu nhất bảng lại khó có thể chấp nhận được.

Dù thắng Philippines 4-3 nhưng đêm 15-9 các cầu thủ U-19 Việt Nam lại cho thấy một bộ mặt nhạt nhòa, đặc biệt là hàng phòng ngự rất xem thường đối thủ nên suýt phải trả giá.

Trong hiệp 1 hai bàn thua của U-19 Việt Nam đều do lỗi cá nhân cùng sự chủ quan khinh suất. May mà còn có Hà Đức Chinh ghi hai bàn để sau đó thắng chung cuộc 4-3 trong đó có hai bàn của U-19 Việt Nam được ghi từ chấm 11 m.

Cầu thủ dự bị hay trụ cột của đội khi được tung ra sân đều phải thể hiện hết mình, chín chắn dù phía bên kia đối thủ mạnh hay yếu cũng phải “cháy” hết mình và phải tôn trọng đối thủ. Và điều này khiến HLV Hoàng Anh Tuấn buộc phải xem lại cách tính toán của mình khi nhắm đến phương án B.

Giải vẫn còn ở phía trước với bán kết và cả chung kết nên hy vọng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ rút ra những bài học đắt giá từ việc khinh suất xem thường đối thủ.