Úc dỡ lệnh phong tỏa cho mẹ Trung Quốc sang thăm con chết não

Giữa bối cảnh dịch Corona đang bùng phát, một bà mẹ người Trung Quốc được chính phủ Úc chiếu cố cấp thị thực để bay sang gặp con trai đang trong tình trạng hấp hối tại TP Melbourne lần cuối, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Sáng 7-2, quyền Bộ trưởng Di trú Úc Alan Tudge thông báo cấp thị thực cho bà Xing Lang Ren để sang Úc nhìn mặt con trai bà là anh Xiao Li lần cuối cùng trước khi các bác sĩ rút ống thở.

“Tôi chân thành xác nhận rằng mẹ của anh Xiao Li, bà Xing Lang Ren, đã được cấp thị thực đến Úc” - ông Tudge nói. “Chính phủ Úc sẽ cũng hỗ trợ với bà ấy trong giai đoạn khó khăn này, đảm bảo để bà gặp con mình lần cuối mà không có sự tiếp xúc nhiều với cộng đồng nhằm tránh các rủi ro do dịch bệnh”.

Theo lời Bộ trưởng Tudge, phía Úc đang làm việc với bà Xing (sống tỉnh Sơn Đông) để giúp bà bay đến Úc càng sớm càng tốt.

Úc dỡ lệnh phong tỏa cho mẹ Trung Quốc sang thăm con chết não ảnh 1

Các bác sĩ tuyên bố tình trạng anh Xiao Li, 22 tuổi, đã bị chết não. Ảnh: TWITTER 

Con trai bà Xing, anh Xiao Li đến Úc một năm trước dưới dạng thị thực làm việc và du lịch. Anh làm việc tại các trang trại ở các bang Queensland và Victoria. Ngày 27-1, trên đường về, xe hơi của anh xảy ra va chạm mạnh với một xe tải tại ngoại ô bang Victoria khiến anh bất tỉnh và hiện đã chết não, theo South China Morning Post.

South China Morning Post chia sẻ tuần trước một người bạn của anh Xiao Li - anh Angus Yuan đã lên đài phát thanh ABC bày tỏ thỉnh nguyện với chính phủ Úc cho phép mẹ anh Xiao được đến Úc nhìn mặt con trai lần cuối. Một bản kiến nghị trực tuyến thu hút hơn 3.000 chữ ký kêu gọi cấp thị thực cho mẹ anh Xiao Li cũng được gửi đến chính phủ Úc.

Bà Xing đã gửi đơn xin thị thực mong được cho phép đến gặp mặt con mình 72 giờ trước khi chính phủ Úc ban hành lệnh cấm đi lại từ Trung Quốc do dịch Corona.

Úc dỡ lệnh phong tỏa cho mẹ Trung Quốc sang thăm con chết não ảnh 2

Thủ tướng Scott Morrison đã ban lệnh cấm nhập cảnh vào Úc cho những người có đi qua vùng dịch Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ngày 1-2, Thủ tướng Scott Morrison chính thức ban hành lệnh cấm nhập cảnh với những người không phải công dân Úc, thường trú nhân Úc và thành viên gia đình họ có đi ngang qua vùng dịch Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Tính đến sáng 7-2, Úc đã xác nhận 15 trường hợp nhiễm chủng virus Corona mới và khoảng 165 người đang được kiểm tra do nghi nhiễm bệnh. Tất cả ca nghi nhiễm bệnh đều có liên quan hay tiếp xúc với những người từng đến TP Vũ Hán (Trung Quốc).

Trong một diễn biến khác, một chuyến bay đặc biệt của Úc sẽ đến Vũ Hán vào tối 7-2 để đưa các công dân và thường trú nhân Úc ra khỏi tâm dịch Vũ Hán. Những người này sau đó sẽ được cách ly trong 14 ngày tại một biệt khu tại Darwin, thủ phủ Lãnh thổ Bắc Úc.

Đầu tuần này, một chuyến bay đặc biệt khác cũng đưa công dân Úc từ Vũ Hán trở về và đang được cách ly tại Lãnh thổ Đảo Giáng sinh thuộc Úc trên Ấn Độ Dương.

Úc nuôi cấy thành công virus corona
Úc nuôi cấy thành công virus corona

(PLO)- Các nhà khoa học Úc đã nuôi cấy thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm, mở ra bước ngoặt trong công cuộc chống lại dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.