Ứng cứu chậm, bảo vệ không cương quyết

Sáng cùng ngày, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM (PC21) đã cử tổ công tác xuống hiện trường phối hợp Công an huyện Cần Giờ để điều tra vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Năm, ngư dân ở biển Cần Giờ, cho biết: Khu vực các học sinh tắm thường xuyên có dòng nước chảy xiết. Tại vị trí đó, công trình cải tạo bờ biển 30-4 đang thi công, nạo vét và đổ thêm cát nên dưới mặt biển có nhiều điểm lồi lõm và xuất hiện xoáy nước. Các em học sinh đã rơi vào điểm lõm sâu, cộng với nước xoáy cuốn các em ra xa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nơi các em tắm có biển cấm và cảnh báo nguy hiểm. Ông Đinh Quang Tuấn, Đội trưởng bảo vệ cứu hộ thuộc Ban Quản lý Khu du lịch 30-4, cho biết vị trí các em tắm cách chốt bảo vệ 30 m. Khi các em xuống tắm, bảo vệ đã nhắc nhở và đuổi lên nhưng các em quá đông, không quản lý nổi. Các thầy cô giáo cũng nói các em hiếu động, muốn tắm nên các bảo vệ không cương quyết…

Ứng cứu chậm, bảo vệ không cương quyết ảnh 1

Khu vực biển nơi bảy học sinh bị nạn. Ảnh: AN

Theo ông Tuấn, chốt bảo vệ - cứu hộ của khu du lịch có năm bảo vệ và bốn nhân viên cứu hộ. Vào thời điểm phát hiện ra sự cố, mấy em học sinh đã quá đuối sức, các nhân viên cứu hộ và bảo vệ đã có mặt ngay để ứng cứu. “Những ngày qua thời tiết ở biển khá xấu, thường có gió lớn sóng to nên canô được kéo lên cất tại chốt bảo vệ. Khi mang canô ra biển thì bị sóng lớn đánh quá mạnh nên lại phải quay vô”.

Trong khi đó, một số người dân chứng kiến vụ tai nạn nói: Nếu công tác cứu hộ nhanh chóng hơn sẽ không có nhiều em chết như vậy.

Bà Lê Thị Thương, nhà ở xã Long Hòa, hành nghề bán hàng ăn gần bãi biển 30-4, kể: Khi bà nghe tiếng kêu cứu liền chạy ra biển xem sự việc. Bơi không giỏi nên bà chỉ biết kêu cứu vì thấy cảnh hàng chục học sinh đang chới với ngoài biển. Tiếp đó có khoảng năm bảo vệ và cứu hộ lao ra đưa được năm học sinh vào bờ, số học sinh còn lại vẫy tay loạn xạ trên mặt biển. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ lôi canô từ trên nhà nghỉ ra nhưng lại hết xăng, chiếc xe kéo canô bị sút bánh nên khi canô ra tới thì các em học sinh đã chìm.

Hiện vụ việc được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

ÁI NHÂN

Cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo và những điều kỳ diệu

Cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo và những điều kỳ diệu

(PLO)- Cách đây 3 năm, khi cô giáo trẻ Lê Hoàng Ngân (33 tuổi, Đà Nẵng) đang có cuộc sống êm đềm bên gia đình nhỏ thì biến cố ập đến. Một buổi chiều nọ, trong lúc đi khám thai, chị không tin vào tai mình khi nghe bác sĩ thông báo mắc ung thư phổi. Từ giây phút ấy, cuộc đời chị thay đổi hoàn toàn.