Uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2

(PLO)- Một số nghiên cứu cho thấy rằng, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Mayo Clinic, bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mãn tính dẫn đến quá nhiều đường lưu thông trong máu. Khi lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến rối loạn hệ thống tuần hoàn, thần kinh và miễn dịch. Điều này dẫn đến tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin - một loại hormone điều chỉnh sự di chuyển của đường vào tế bào và các tế bào cũng phản ứng kém với insulin, hấp thụ ít đường hơn.

Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng có những phương pháp để quản lý lượng đường trong máu của bạn, chẳng hạn như giảm cân, ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục.

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ cà phê có chứa caffein và không chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: NHẬT LINH

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ cà phê có chứa caffein và không chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: NHẬT LINH

Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng mắc bệnh, thì cũng có nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai, bao gồm ăn một số loại thực phẩm và đồ uống để làm như vậy. Theo một nghiên cứu được công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition, thức uống tốt nhất để giảm bệnh tiểu đường loại 2 cho cả nam và nữ là cà phê.

Một nghiên cứu quan sát theo dõi trong khoảng thời gian 24 năm ở 74.749 phụ nữ và 39.059 nam giới. Ở giai đoạn bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia không bị tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư. Qua thời gian nghiên cứu và theo dõi, người ta kết luận rằng việc tiêu thụ cà phê có chứa caffein và không chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của phụ nữ giảm 8%, trong khi nam giới giảm 4% nguy cơ khi uống cà phê thông thường, hoặc 7% nếu họ uống cà phê không chứa caffein.

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng cà phê là một sự thay thế tốt cho đồ uống có đường, chẳng hạn như soda, miễn là cà phê không có quá nhiều chất tạo ngọt hoặc kem. Nước ngọt có thêm đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có thể dẫn đến bệnh gan, bệnh tim, sâu răng, tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ thường xuyên.

Điều quan trọng cần lưu ý là cà phê vẫn tiềm ẩn những rủi ro, chủ yếu là do hàm lượng caffein cao (nếu không phải là cà phê decaf), vì vậy bạn nên uống có chừng mực.

Mayo Clinic lưu ý rằng nó có thể làm tăng huyết áp tạm thời và phụ nữ đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú cần phải thận trọng với caffeine, theo Eat This, Not That.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm