Thời điểm thích hợp để ăn trái cây cho người bệnh tiểu đường?

Theo Hindustan Times, những người mắc bệnh tiểu đường thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp. Chọn thực phẩm không ảnh hưởng đến lượng đường huyết là điều cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường. Thực phẩm có GI (chỉ số đường huyết) thấp được khuyến khích để giữ lượng đường trong tầm kiểm soát. Các loại rau lá xanh, các loại đậu, bơ sữa và các loại hạt là những ví dụ về thực phẩm như vậy.

Trái cây rất giàu chất xơ và vitamin rất cần thiết cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: NHẬT LINH

Điều này có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường nên bỏ qua trái cây? Mặc dù trái cây có vô số chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng chúng cũng có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến nếu bạn ăn quá nhiều.

Cách tốt nhất là tuân theo một số quy tắc khi tiêu thụ trái cây và gặt hái những lợi ích sức khỏe tối đa.

Những loại trái cây tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Một số loại trái cây tốt nhất cho người bệnh tiểu đường là táo, bơ, mâm xôi, anh đào, bưởi, đào, lê, mận hoặc dâu tây. Đây là những loại trái cây ít đường với lượng đường huyết chủ yếu ở mức 6, theo Chowdhary.

Nên tránh các loại trái cây như chuối, xoài, nước ép trái cây và nho nếu bị rối loạn chuyển hóa.

Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây cho người bệnh tiểu đường

Hoạt động trao đổi chất của chúng ta khác nhau vào mỗi thời điểm trong ngày và ăn hoa quả khi cơ thể bạn tiêu hóa cao có thể giúp ích cho trường hợp bệnh nhân tiểu đường.

Rashi Chowdhary, chuyên gia dinh dưỡng tại Rashichowdhary.com cho biết: “Hãy thử ăn trái cây từ 1 - 4 giờ chiều khi khả năng tiêu hóa của cơ thể bạn đang ở mức cao nhất"

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nói rằng, ăn trái cây trước hoặc sau khi tập luyện là thời điểm thích hợp vì đó là lúc cơ thể chúng ta có thể sử dụng hết lượng carbs bổ sung một cách nhanh chóng.

Lợi ích của trái cây đối với bệnh nhân tiểu đường

Trái cây rất giàu chất xơ và vitamin rất cần thiết cho người bệnh tiểu đường.

Chuyên gia dinh dưỡng Shruti Bharadwaj tại Bệnh viện Đa khoa Narayana Hrudayalaya Ahmedabad, cho biết: "Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát mức độ của nó. Vì vậy, người ta khuyên nên ăn cả trái cây thay vì nước ép trái cây, để vitamin và chất xơ không bị mất đi".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.