Tôi đọc nhiều thông tin về ăn đồ sống dễ bị nhiễm ký sinh trùng, vậy việc uống nước ép rau củ tươi, liệu có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng hay không?
Bạn đọc Thu Huyền (Gò Vấp, TP.HCM).
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia dinh dưỡng, trả lời:
Nước ép rau củ rất tốt cho sức khỏe, đa phần chúng mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn khi nấu chín. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi rau củ được trồng an toàn và quá trình sơ chế trước khi chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thực tế, rau củ khi trồng dưới đất hoặc nước sẽ không tránh khỏi việc nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, chưa kể quá trình chăm sóc nếu tưới bằng nguồn nước không đảm bảo hoặc bón bằng phân tươi thì rau củ cũng bị ảnh hưởng chất lượng.
Việc sử dụng nước ép rau củ quả tươi sẽ an toàn nếu nguồn gốc sản phẩm và quá trình sơ chế đảm bảo vệ sinh. ẢNH: HẠ QUYÊN |
Chính vì thế để việc uống nước ép rau củ tươi được an toàn, thì chúng ta cần lựa chọn rau, củ có nguồn gốc an toàn, tươi mới để vừa đảm bảo an toàn thực phẩm vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tối ưu nhất.
Thêm vào đó, trước khi chế biến chúng ta cần rửa sạch, rửa từng lá, và rửa đúng cách để nếu có trứng giun, sán, hoặc con giun, sán sẽ theo dòng nước bị rửa trôi. Với một số loại củ như cà rốt, cà chua cũng nên rửa sạch và gọt vỏ.
Quan trọng, ngoài việc đảm bảo rau củ thì khi ép rau củ quả, dụng cụ cắt gọt, hộp đựng, máy ép, lẫn vệ sinh tay cần được đảm bảo an toàn.
Một lưu ý khác mà người uống nước ép cần nhớ là lựa chọn đúng loại rau củ quả để ép. Bởi không phải rau củ quả nào cũng phù hợp với mọi cơ thể, lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Đơn cử với người bị viêm loét dạ dày thì không nên ép các loại rau củ có nhiều axit như chanh, cam, táo...