Uống rượu ngâm rễ cây: 1 người thoát chết do nôn hết

Như tin đã đưa, trước đó, vào trưa 12-3, anh Moong Văn Đi (40 tuổi), chị Lô Thị Văn (39 tuổi, vợ anh Đi), anh Moong Văn Tuệ (34 tuổi, em anh Đi) và anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, em rể anh Đi) cùng ăn cơm, uống rượu tại nhà riêng của anh Đi tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Rượu mà họ cùng uống là rượu ngâm thân, rễ cây rừng do anh Đi tự ngâm trước đó 10 ngày.

Sau khi uống rượu, cả bốn người đều bị ngộ độc nặng và được đưa tới BV đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Đến hơn 14 giờ cùng ngày, vợ chồng anh Đi và anh Tuệ đều tử vong. Anh Khăm trong tình trạng nguy kịch.

Báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nêu rõ bữa ăn gồm có các món cơm, canh măng chua, hoa chuối nấu thịt heo, ớt, cà pháo, ổi và một chai rượu ngâm rễ, thân cây rừng.

Nửa tiếng sau khi ăn uống, anh Tuệ thấy chóng mặt, ngất xỉu trên bàn ăn. Anh Đi cũng xỉu tại cầu thang. Hai người này uống khoảng 3-4 chén rượu. Anh Khăm sau đó hoa mắt, chóng mặt, nghi có điều bất thường nên đã móc họng nôn hết. Riêng chị Văn (vợ anh Đi) chỉ uống một chén rượu, không ăn, sau đó sang hàng xóm chơi, thấy chóng mặt nên quay về nằm nghỉ rồi lịm dần.

Sau khi các nạn nhân được đưa đến bệnh viện, chỉ có anh Khăm là sống sót. Hiện anh Khăm đã qua cơn nguy kịch.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân ngộ độc có thể đến từ độc tố có trong rễ, thân cây ngâm rượu. Mẫu rượu đã được gửi ra Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm