'Út 'trọc' làm hư hỏng nhiều cán bộ cao cấp của quân đội'

Sáng 20-5, sau hai ngày làm việc, phiên tòa xét xử đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng các bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm tại ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) bước sang phần tranh luận.

Mở đầu, đại diện VKS trình bày bản luận tội đối với tám bị cáo, trong đó có Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng).

Thôn tính đất quốc phòng

Theo cơ quan công tố, suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, Đinh Ngọc Hệ chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng bị các bị cáo khác khai không đúng về mình. 

Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) tại tòa. Ảnh: A.LÚY

Chính vì thái độ này, ngay sau khởi tố, CQĐT đã thu thập chứng cứ, lấy lời khai của những người liên quan (người thân, bạn bè, luật sự, có những người từng được Hệ cưu mang) và phần lớn đều hợp tác tốt, cung cấp tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

Khi còn công tác tại Tổng Công ty Thái Sơn, Hệ thành lập nhiều công ty như Công ty Thái Sơn Bộ Q.p, Công ty cổ phần Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P…. Thực chất, đây đều là công ty tư nhân, việc đặt tên như trên khiến nhiều người lầm tưởng đây là các công ty của Bộ Quốc phòng.

Hệ còn thành lập nhiều công ty và đứng sau chỉ đạo như Công ty Yên Khánh, Tập đoàn Đức Bình, Công ty Mai Hiền… Các công ty này có tư cách pháp nhân do người thân của Hệ đứng tên thành lập. Thực tế, tất cả hoạt động dưới dự điều hành của Hệ.

Đặc biệt, Hệ chỉ đạo các công ty trên thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, hiện đang được CQĐT Bộ Công an làm rõ trong các vụ án khác.

Cũng theo VKS, hành vi điển hình trong các chuỗi hành vi vi phạm pháp luật của Hệ khi điều hành các công ty là không góp vốn, hoặc không góp vốn đầy đủ, thôn tính đất quốc phòng, sau đó sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt quyền sử dụng.

Hệ dùng ảnh hưởng và mối quan hệ của mình để chi phối, dành được các dự án lớn mà nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính phải thèm muốn.

Lũng đoạn chính sách kinh tế.

VKS cho rằng trong vụ án này, với thủ đoạn tinh vi nhằm thôn tính khu đất 7-9, Hệ đã gian dối trong việc phản ánh năng lực của Công ty Yên Khánh để ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành (thuộc Quân chủng Hải quân).

Đại diện viện kiểm sát trình bày bản luận tội. Ảnh: A.LÚY

Hệ chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành và mang đi thế chấp ở ngân hàng, phục vụ lợi ích riêng của Hệ, không liên quan gì tới dự án.

Việc thế chấp khiến khu đất có thể bị phát mại bất cứ lúc nào nếu không thanh toán được tiền nợ.

Tại Công ty Yên Khánh, Hệ nhờ một sinh viên năm nhất 21 tuổi, không hiểu biết gì về pháp luật để đứng tên thành lập.

Một cá nhân khác chỉ là nhân viên bảo vệ ở Tập đoàn Đức Bình nhưng cũng được Hệ đưa vào làm người góp vốn, chính bản thân người này khi làm việc với CQĐT cũng không hiểu vì sao mình lại có tên trong công ty.

Công ty Yên Khánh cũng gian dối trong việc phản ánh năng lực khiến các cán bộ Quân chủng Hải quân hiểu sai, từ đó đồng ý hợp tác liên doanh với công ty này.

Theo hợp đồng, Công ty liên doanh Yên Khánh Hải Thành có vốn điều lệ 320 tỉ đồng, trong đó Công ty Yên Khánh sẽ góp 90%, tương đương 288 tỉ đồng. Tuy nhiên, thực tế Công ty Yên Khánh không hề góp vốn như thỏa thuận.

Do thiếu trách nhiệm và năng lực, các cán bộ của Quân chủng Hải quân đã đồng ý ký kết hợp đồng với Công ty Yên Khánh mà không biết rằng Hệ đang thực hiện hành vi lừa đảo, không lường trước được hậu quả như ngày hôm nay.

VKS nhận định hành vi lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất của Hệ diễn ra trong nhiều năm với sự tính toán kỹ càng từ khi thành lập Công ty Yên Khánh và được thể hiện rõ nhất qua việc thế chấp khu đất số 7-9 tại ngân hàng.

Bị cáo sẵn sàng quy chụp cho cả người thân (bị cáo Vũ Thị Hoan, cháu gái Hệ - PV) vu khống mình nhằm che giấu thân phận, trốn tránh trách nhiệm.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố và xét xử có đủ căn cứ xác định Hệ là người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò là người tổ chức.

Cơ quan công tố nhấn mạnh: "Hành vi của Đinh Ngọc Hệ không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Nhà nước mà còn gây lũng đoạn chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ đội ngũ cán bộ nhà nước, trong đó có cả cán bộ cao cấp của quân đội, đưa nhiều người khác vào vòng lao lý". 

Ông Nguyễn Văn Hiến thừa nhận sai phạm
Ông Nguyễn Văn Hiến thừa nhận sai phạm
(PL)- Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng các cựu cán bộ Quân chủng Hải quân đều thừa nhận mình đã có sai phạm như cơ quan tố tụng cáo buộc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.