Ủy ban thua kiện vì... lẳng lặng thu hồi đất

(PLO)- Tòa buộc ủy ban hủy quyết định vì thu hồi đất của dân nhưng không thông báo, không giao quyết định thu hồi, lại thu hồi gần gấp đôi số đất người dân có.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa tuyên y án sơ thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang, buộc UBND TP Phú Quốc hủy quyết định về việc thu hồi hơn 47.000 m2 đất đối với ông Nguyễn Văn Ch.

Thu hồi nhiều hơn số đất thực có

Năm 1990, vợ chồng ông Ch theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ra huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) để giảng dạy do khi đó huyện thiếu giáo viên rất nhiều. Năm 1991, vợ chồng ông xin khai khẩn đất theo chủ trương để phục vụ lâu dài cho huyện đảo.

Vợ chồng ông đăng ký và khai khẩn 56.000 m2 đất để trồng cây ăn trái, đào ao nuôi cá và xây dựng một căn nhà trên đất để sinh sống. Việc nhà nông ngày càng bề bộn nên năm 1994, vợ chồng ông có rước cậu mợ là vợ chồng ông Lê Hoàng K cùng một số anh em bà con quê Bến Tre ra phụ giúp làm việc trên rẫy.

Đến ngày 5-2-1996, UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bìa xanh diện tích 56.000 m2 cho ông, mục đích sử dụng nông nghiệp, loại đất trồng cây lâu năm. Qua nhiều năm làm ăn không hiệu quả, không có tiền trả nợ ngân hàng nên năm 2002 ông đã chuyển nhượng gần 30.000 m2 đất.

Sau khi chuyển nhượng, ông còn lại 26.000 m2 đất, đã được chỉnh lý biến động trên giấy chứng nhận. Sau đó, do phải về đất liền điều trị bệnh lâu dài nên ông nhờ ông K quản lý trông coi phần đất của ông, có làm giấy ủy quyền cho ông K sử dụng đất.

Ngày 31-8-2006, UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định thu hồi hơn 47.000 m2 đất của ông để thực hiện dự án tái định cư nhưng thực tế sơ đồ đo đạc phương án thể hiện tên ông K với diện tích hơn 52.000 m2. Ông khiếu nại nhưng UBND huyện trả lời trường hợp khiếu nại của ông không thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện.

Do đó, ông khởi kiện yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất. Nếu TP tiếp tục thực hiện dự án tái định cư thì phải thu hồi đất của ông cho đúng diện tích đất thực tế, đồng thời bồi thường hỗ trợ cho ông theo quy định.

Ủy ban phải hủy quyết định thu hồi

Ngày 24-3-2022, xử sơ thẩm, TAND tỉnh Kiên Giang đã chấp nhận yêu cầu của ông Ch, hủy quyết định thu hồi hơn 47.000 m2 đất đối với ông. Xử phúc thẩm mới đây, TAND Cấp cao tại TP.HCM giữ nguyên quyết định của án sơ thẩm.

HĐXX phúc thẩm nhận định: Diện tích đất của ông Ch sau khi chuyển nhượng năm 2002 thì còn lại hơn 26.000 m2. UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định thu hồi của ông Ch với diện tích hơn 47.000 m2 là không đúng với diện tích đất thực tế còn lại của ông Ch. Khi thu hồi đất, UBND huyện không thông báo cho ông biết, sau khi ban hành quyết định thu hồi đất không tống đạt cho ông là vi phạm Điều 42 Luật Đất đai năm 2003.

Ngoài ra, UBND huyện lập danh sách chi tiền kèm theo quyết định phê duyệt phương án bồi thường ghi tên người được nhận bồi thường là ông K là không đúng với đối tượng bị thu hồi đất tại quyết định thu hồi đất. Người bị kiện kháng cáo nhưng không cung cấp được tình tiết, chứng cứ gì mới nên HĐXX không có căn cứ để xem xét; cần giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Hai người liên quan trong vụ án cũng trình bày rằng ngoài phần diện tích đất ông Ch ủy quyền lại cho vợ chồng ông bà quản lý, sử dụng thì vợ chồng ông bà còn khai phá thêm phần đất khác khoảng 20.000 m2, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một phần diện tích đất bị thu hồi theo quyết định thu hồi là của ông bà nhưng lại ghi tên ông Ch là gây ảnh hưởng đến quyền lợi của ông bà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm