Vai trò của ông Huỳnh Uy Dũng trong vụ bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định không đủ cơ sở xử lý hình sự ông Huỳnh Uy Dũng với vai trò đồng phạm giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo lịch xét xử, ngày 21-9 tới đây, TAND TP.HCM sẽ đưa bị cáo Nguyễn Phương Hằng cùng bốn đồng phạm ra xét xử sơ thẩm về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cáo trạng, bà Hằng và bốn đồng phạm thông qua các tài khoản mạng xã hội, phát sóng trực tiếp (livestream) để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của các cá nhân. Cụ thể gồm: Ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM).

Trước đó, ngày 31-5, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ cho VKSND TP.HCM để điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề. Trong đó, làm rõ vai trò của ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Phương Hằng) có dấu hiệu đồng phạm với bà hay không.

Bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng trong một buổi livestream. Ảnh chụp màn hình
Bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng trong một buổi livestream. Ảnh chụp màn hình

Kết quả điều tra xác định bà Hằng thực hiện nhiều buổi livestream nhưng kết luận giám định có 57 buổi livestream có nội dung xúc phạm uy tín danh dự cá nhân, đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời tư, chứa nhiều nội dung xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm cá nhân…

Trong 57 buổi livestream, ông Dũng chỉ tham gia một buổi vào ngày 31-12-2021 (có nội dung xúc phạm theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Hiển). Tuy nhiên, video thể hiện ông Dũng tham dự sau khi bà Hằng chấm dứt việc phát ngôn xúc phạm ông Hiển (đã giám định thời lượng bị can Hằng xúc phạm ông Hiển có thời lượng tầm một phút) và không có tài liệu để xác định trong buổi livestream ngày 31-12-2021, ông Dũng xúc phạm ông Hiển.

Ngoài ra, bà Hằng và đồng phạm còn thực hiện 26 lần tại nhà riêng ở quận 3, quận 1, TP.HCM; 12 lần tại Khu du lịch Đại Nam; hai lần tại chi nhánh Công ty CP Đại Nam, bảy lần trên xe ôtô và một lần tại Hà Nội.

Đối với ông Dũng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam, là chồng của bị can Hằng nên bị can Hằng có quyền sử dụng các địa điểm, xe ôtô trên mà không phải thông qua ông Dũng.

Đối với buổi livestream đua chó, ngựa ngày 19-3-2022, ông Dũng có tham gia. Tuy nhiên, kết luận giám định nội dung buổi livestream này xác định không có nội dung vi phạm.

Làm việc với các cá nhân có liên quan xác định tại các trận đua thú trước đó tại trường đua Đại Nam cũng đã có việc đặt tên người nổi tiếng, nhân vật hoạt hình, tên phim cho chó đua, ngựa đua như: Ronaldo, Messi, Nobita, Tây Du Ký… Còn việc đặt tên cho thú đua vào ngày 19-3-2022 là do bà Hằng yêu cầu bị can Lê Thị Thu Hà nhắn cho bị can Huỳnh Công Tân dẫn chương trình lấy tên những người từng tố cáo bà Hằng (hiện toà xác định những người này là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan của vụ án)... làm tên chó đua, ngựa đua. Khi ra buổi livestream thì ông Dũng mới biết việc này.

Từ đó, quá trình điều tra xác định không có đủ cơ sở xử lý hình sự đối với ông Huỳnh Uy Dũng đã đồng phạm giúp sức cho bị can Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream tại nhà riêng, trụ sở và trong các buổi đua chó. Vì vậy, việc CQĐT không khởi tố ông Dũng là có căn cứ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm