Vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với các bệnh lý

(PLO)- Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp phát triển thể chất, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như tim mạch, bệnh lao, đái tháo đường, tim mạch…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 13-9, Hội Dinh dưỡng Việt Nam cùng phối hợp với trường ĐH Y-Dược, ĐH Huế tổ chức hội nghị khoa học dinh dưỡng khu vực miền Trung, Tây Nguyên lần thứ IV năm 2024 với chủ đề “Dinh dưỡng với nhiễm trùng và tăng trưởng”.

Thiếu dinh dưỡng gây ra nhiều bệnh lý

Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, hiện nay có rất nhiều yếu tố tác động đến sức khỏe, tăng trưởng và phát triển của con người. Bên cạnh yếu tố khách quan khó thay đổi như tuổi, giới, chủng tộc, di truyền, môi trường sống thì còn có ảnh hưởng của yếu tố chủ quan như dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, mức độ vận động.

Trong đó, vai trò của chế độ dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp phát triển thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh lây nhiễm, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch… và kéo dài tuổi thọ.

che-do-dinh-duong-1.jpg
Hội nghị khoa học dinh dưỡng khu vực miền Trung, Tây Nguyên lần thứ IV năm 2024 với chủ đề “Dinh dưỡng với nhiễm trùng và tăng trưởng” sáng 13-9. Ảnh: CTV.

TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cho biết, chế độ ăn ảnh hưởng đến bệnh tim mạch, trong đó có việc sử dụng thuốc lá, bia, rượu, thiếu hoạt động thể lực, chế độ ăn không lành mạnh bao gồm tiêu thụ dư thừa muối.

TS Hưng cho hay, bệnh nhân có thể ứng dụng glutamate (bột ngọt) có trong cà chua, phô mai, cá… các gia vị lên men để nâng cao khả năng tiêu hóa đảm bảo sức đề kháng với người bệnh tim mạch.

“Như vậy, bệnh nhân có thể sử dụng bột ngọt ở liều lượng hợp lý (trung bình khoảng 0,4 – 0,5%) để tăng vị ngon của những thực phẩm ít muối và hỗ trợ duy trì chế độ ăn điều trị”. – TS Hưng khuyến nghị.

Còn theo TS Nguyễn Thị Thanh Nhàn, trường ĐH Y - Dược, ĐH Huế, thiếu dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao, tăng nguy cơ tử vong và tái phát bệnh.Bệnh lao làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng, làm suy yếu khả năng miễn dịch và làm tăng nguy cơ kích hoạt lao tiềm ẩn phát triển thành bệnh lao.

Ngoài ra, PGS-TS Trần Văn Chương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam lại cho rằng: Sự phối hợp giữa dinh dưỡng, nhiễm trùng và miễn dịch là vô cùng quan trọng, là nguyên nhân gây ra tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

"Ước tính có tới 50% bệnh nhân nhập viện bị suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng khi nhập viện nhưng tình trạng này thường không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. Vì vậy, hướng điều trị phải luôn bao gồm ba lĩnh vực: hỗ trợ dinh dưỡng sớm, điều trị nhiễm trùng cụ thể và phục hồi hệ thống miễn dịch" . - PGS-TS Chương nói.

Lợi ích về nước khoáng kiềm được ủng hộ

Các chuyên gia y tế cho biết, một trong những bí quyết đơn giản tăng cường sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng là uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước gần bữa ăn có thể làm giảm sức tiêu hóa, gây khó chịu cho dạ dày.

Hiện nay, nước khoáng kiềm đang dần được nhiều người sử dụng hơn và họ tin là loại nước mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa (Vikoda) cho biết, những lợi ích về nước khoáng kiềm thiên nhiên được ủng hộ như hỗ trợ tình trạng tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, viêm đại tràng.... Đồng thời, nước khoáng kiềm thiên nhiên hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, phục hồi sau luyện tập mức độ nặng, cải thiện mật độ xương trên phụ nữ mãn kinh bị loãng xương và hiệu quả với da.

che-do-dinh-duong-4.jpg
Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa thông tin về những lợi ích của nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda tại hội nghị. Ảnh: TT.

Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda hội tụ đầy đủ năm yếu tố khẳng định vị thế của “nước tốt”. Là nguồn nước khoáng sạch có độ tinh khiết cao, khai thác từ nguồn nước khoáng kiềm thiên nhiên sâu 220m, nhiệt độ khai thác tại vòi lên đến 72°C, lực phun cam 8.1m trong phạm vi vành đai bảo vệ rộng 35ha; độ kiềm tự nhiên hoàn hảo pH 9,0 giúp trung hòa các axit dư thừa trong dạ dày; chứa nhiều vi lượng khoáng quý từ thiên nhiên gồm: H2SiO3, HCO3-, Na+, K+, Ca2+, Mg2+...

Tổng chất rắn hòa tan lý tưởng (TDS) có lợi cho sức khỏe là 100mg/lít - 400mg/lít. Nước khoáng kiềm này với các phần tử nước nhỏ, có khả năng dẫn truyền dưỡng chất, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và đào thải các độc tố một cách tự nhiên…Chỉ số ORP=-100mV, có khả năng chống oxy hóa trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa.

“Với triết lí “Nguyên bản như ngọc trong đá”, chúng tôi tin rằng: nguyên bản là giá trị tốt lành nhất để xác định xu hướng lựa chọn những thực phẩm, đồ uống tự nhiên và thuần chất”.- bà Nga nói.

Ủng hộ 130 triệu đồng bà con miền Bắc

Tại hội nghị, Ban tổ chức cũng phát động ủng hộ bà con đang sinh sống tại vùng bão lụt miền Bắc vì phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của cơn bão Yagi, Số tiền ủng hộ từ hội nghị khoa học dinh dưỡng khu vực miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 4; trường ĐH Y - Dược, ĐH Huế; Công ty TNHH ứng dụng Khoa học công nghệ Quốc tế và từ toàn thể đại biểu trong tỉnh Thừa Thiên Huế khoảng gần 130 triệu đồng.

che-do-dinh-duong-3.jpg
Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa ủng hộ 50 triệu đồng chia sẻ với đồng bào các tỉnh phía Bắc. Ảnh: TT.

Trong đó, với tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, Công ty CP nước khoáng Khánh Hòa đã chung tay ủng hộ 50 triệu đồng nhằm tiếp sức, chia sẻ với đồng bào các tỉnh phía Bắc chống chọi với thiên tai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm