Vẫn chưa tìm ra thủ phạm vụ vỡ hồ vô cực

Ngày 26-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Nguyễn Khắc Cường, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, cho hay cơ quan này vừa báo cáo thường trực HĐND tỉnh vụ sạt lở tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (gọi tắt là dự án Hoàng Phú) trên núi Cô Tiên ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Đây là dự án có hồ bơi vô cực đang xây dựng trên núi Cô Tiên, bị vỡ trong trận mưa lớn ngày 18-11-2018, làm chết bốn người trong gia đình một thầy giáo, sập chín căn nhà và san bằng cả khu dân cư. Tuy nhiên, theo Đại tá Cường, đến nay CQĐT vẫn chưa xác định nguyên nhân vụ sạt lở gây chết người.

Bế tắc vì không có đơn vị giám định

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, ngày 25-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (PC03) tiếp nhận đơn của chị Nguyễn Thị Chung (ngụ phường Vĩnh Hòa, có bốn người thân bị chết trong vụ vỡ hồ) và sáu người khác yêu cầu khởi tố vụ án hình sự vụ sạt lở gây chết người tại dự án Hoàng Phú. Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định phân công, xác minh nội dung tố giác trên.

PC03 xác định việc thi công đào đất, đá dùng làm vật liệu san lấp, tạo hố làm hồ bơi tại dự án Hoàng Phú chưa được cơ quan phê duyệt. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khẳng định việc thi công công trình là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả của vụ sạt lở mà còn có tác động lớn của yếu tố thiên tai.

Ngày 27-3, PC03 chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh Khánh Hòa trao đổi quan điểm để xử lý vụ việc. Ngày 8-5, VKSND tỉnh có công văn với nội dung như sau: “Cần có đánh giá của các cơ quan chuyên môn để phân tích nguyên nhân gây sạt lở tại phía nam dự án Hoàng Phú có phải do yếu tố thiên tai hay không? Nếu không có việc múc đất tạo nên hố thì việc sạt lở có xảy ra hay không?”.

Ngày 23-5, PC03 có công văn đề nghị Sở TN&MT, Sở Xây dựng giới thiệu đơn vị chuyên môn xác định nguyên nhân gây sạt lở. Sau đó Sở TN&MT giới thiệu hai đơn vị là Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung bộ, Liên đoàn Quy hoạch và điều tra nước miền Trung. Trong khi đó, đến nay PC03 chưa nhận được văn bản trả lời của Sở Xây dựng.

Vẫn chưa tìm ra thủ phạm vụ vỡ hồ vô cực ảnh 1
Công an Khánh Hòa nói do không có đơn vị thẩm định nên chưa xác định nguyên nhân vụ vỡ hồ bơi vô cực đang thi công. Ảnh: TẤN LỘC

Ngày 29-8, PC03 cử điều tra viên trực tiếp đến làm việc với Sở Xây dựng. Tuy nhiên, sở này trả lời chưa thể giới thiệu đơn vị chuyên môn do sở không trực tiếp quản lý các đơn vị giám định. “Sau khi Sở Xây dựng có văn bản giới thiệu các đơn vị chuyên môn, PC03 sẽ tổ chức họp hội đồng gồm các đơn vị do các sở giới thiệu và thực hiện các yêu cầu pháp lý để tiếp tục làm rõ vụ việc” - báo cáo của Công an tỉnh gửi HĐND tỉnh nêu.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa nói sở sẵn sàng giới thiệu cơ quan giám định của tỉnh cho PC03. “Việc chọn cơ quan giám định là thẩm quyền và do CQĐT quyết định. Giả sử sở không giới thiệu đơn vị giám định thì cũng không thể coi đó là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc điều tra. CQĐT hoàn toàn có quyền trưng cầu đơn vị giám định theo luật định” - vị lãnh đạo Sở Xây dựng nói.

Đào hồ bơi không phép

Kết quả điều tra của PC03 xác định dự án Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Thanh Châu (gọi tắt là Công ty Thanh Châu) làm chủ đầu tư có hạng mục hồ bơi nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, liên tục 10 ngày trước khi xảy ra sạt lở, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh, Tổng giám đốc Công ty Thanh Châu, tổ chức điều hành, trực tiếp giám sát hoạt động đào lấy đất tại vị trí khu vực có hồ bơi chưa được phê duyệt của dự án để thi công. Bà Thanh trực tiếp điều động phương tiện thi công lấy đất san lấp, tạo một hố có kích thước 50 x 5 m, sâu 1,2-1,5 m cách mép núi về phía đông 3-5 m. Phía dưới hố này là khu vực nhà dân nhưng không có kè bao hoặc các biện pháp đảm bảo an toàn khác. Sáng 18-11-2018, lượng nước mưa lớn từ núi Cô Tiên xuống dự án Hoàng Phú chảy theo hệ thống thoát nước, phá vỡ thành hố thu nước, tràn ra ngoài. Từ đó tạo thành dòng chảy đến hố đào lấy đất nói trên, làm tích nước, phá vỡ thành hố, gây sạt lở.

Đúng 10 ngày sau khi xảy ra thảm họa đối với 11 gia đình, Sở Xây dựng mới lập biên bản vi phạm hành chính và cùng lúc ban hành ba quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thanh Châu. Theo đó, chủ đầu tư này bị phạt tổng cộng 132,5 triệu đồng về các hành vi thi công không phép, không gửi cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế xây, thiếu biện pháp an toàn trong quá trình thi công.

Ngày 27-5, PC03 đã ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố giác về tội phạm đối với đơn yêu cầu của bảy người liên quan đến vụ sạt lở. Lý do là thời hạn việc xác minh, giải quyết các đơn tố giác tội phạm trên đã hết vào ngày 25-5.

Trong khi đó, trao đổi với PV ngày 26-9, chị Nguyễn Thị Chung khẳng định từ khi gia đình chị gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án đến nay Công an tỉnh không hề có văn bản trả lời gì về vụ việc.

Theo ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, từ trước đến nay, dù mưa lớn đến mức nào, khu vực núi Cô Tiên chưa bao giờ bị sạt lở. Ông Đông khẳng định vụ sạt lở gây chết người trên có nguyên nhân từ việc thi công dự án Hoàng Phú. “Thời gian qua, gia đình các nạn nhân vụ sạt lở rất bức xúc vì Công ty Thanh Châu lẩn tránh trách nhiệm, không chịu bồi thường. Sau khi xảy ra chết người, chủ đầu tư hứa tái định cư cho các gia đình bị thiệt hại. Thế nhưng từ đó đến nay công ty luôn tìm cách né tránh” - ông Trần Văn Đông thông tin. 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.