Bác tin đồn có món đồ cổ trị giá… 1,5 tỉ USD!
(PLO)- Tại Phú Yên xuất hiện tin đồn có người phát hiện được một món đồ cổ hơn 20.000 năm tuổi, có giá trị 1,5 tỉ USD, hơn 34.000 tỉ đồng.

Chiều 10-3, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên), khẳng định không có việc một người dân ở địa phương này đang sở hữu một số món đồ cổ cực kỳ quý hiếm, có giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng như tin đồn thời gian qua.

“Đây chỉ là tin đồn thất thiệt vì chưa có căn cứ nào để xác định niên đại, giá trị của đồ vật đó. Chúng tôi đang giao Phòng Văn hóa - Thông tin đề nghị Bảo tàng tỉnh Phú Yên giám định đồ vật đó để có ý kiến chính thức” - ông Chân thông tin.

Bác tin đồn có món đồ cổ trị giá… 1,5 tỉ USD! - ảnh 1Các đồ vật được đồn thổi có giá trị cực lớn. Ảnh: NGUYỄN TẤN CHÂN

Theo chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, thời gian qua, nhiều nơi xuất hiện thông tin một người dân ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa phát hiện, sở hữu một số cổ vật có niên đại hơn 20.000 năm, có giá trị lên đến 1,5 tỉ USD, tương đương hơn 34.000 tỉ đồng.

Tin đồn cho rằng nhiều người sưu tầm đồ cổ ở các nơi đến hỏi mua với số tiền rất lớn nhưng người sở hữu đồ vật không bán.

Ông Nguyễn Tấn Chân cho biết mới đây Công an huyện Tây Hòa đã có báo cáo UBND huyện về vụ việc này. Theo đó, có thông tin cho rằng nhà ông LVB (60 tuổi, ngụ khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ) có cổ vật, niên đại 20.000 năm, có giá trị kinh tế rất cao; đã có người đến hỏi mua với giá trị rất cao nhưng ông không bán.

Làm việc với cơ quan công an, ông B. trình bày: Cách đây 13 năm, trong một lần đi làm gỗ ở khu vực giáp ranh giữa Tây Nguyên và Campuchia, ông nhặt được một số đồ vật bằng kim loại, gồm một vật có hình dáng giống bình hồ lô được chạm khắc xung quanh tám hình người và hai vật hình dáng giống con cóc ngậm đồng tiền.

Hiện chưa xác định các đồ vật này làm bằng kim loại gì. Ông B. mang các đồ vật này về nhà trưng bày và coi đó là vật quý.

Ngày 9-2, có hai người đi ô tô mang số có mã vùng 35 đến nhà ông B. hỏi xem các món đồ vật trên rồi về, không đề cập đến số tiền mua hay giá trị cũng như niên đại của các đồ vật trên.

Ông B. nói rằng gia đình ông tự nhận định niên đại của số đồ vật trên khoảng 2.000 năm chứ chưa có cơ quan nào thẩm định về niên đại, giá trị thật sự của các đồ vật. Gia đình ông không biết ai đã tung tin số đồ vật trên có niên đại 20.000 năm, có giá trị kinh tế rất lớn.

Ông B. mong muốn cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương xác định giá trị thật của những đồ vật trên, đồng thời tiến hành các thủ tục theo quy định nếu xác định đây là cổ vật có giá trị cao để gia đình ông sớm ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Tấn Chân, Công an huyện Tây Hòa đã tham khảo những người thông thạo, am hiểu chữ Hán kiểm tra các chữ khắc bên dưới vật có hình dáng hồ lô.  

Chữ khắc đó là “Tuyên Đức Niên Chế”, niên đại cách đây khoảng 600 năm. Còn đồ vật có hình dáng giống cóc ngậm tiền có khắc bốn chữ Hán là “Đại Minh Tuyên Đức”, cũng có niên đại cách đây khoảng 600 năm.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên, nói ông cũng đã nghe tin đồn có cổ vật ở huyện Tây Hòa.

“Khi huyện Tây Hòa đề nghị, chúng tôi sẽ yêu cầu Bảo tàng Phú Yên tiếp cận tìm hiểu, giám định số đồ vật đó để xác định có phải là cổ vật hay không. Nếu đúng là cổ vật, chúng tôi sẽ tiến hành các bước theo quy định” - ông Bảy nói.

TẤN LỘC