Vẽ tranh nắp cống kêu gọi người Sài Gòn không xả rác

Hai ngày qua, người đi bộ qua giao lộ Phùng Khắc Khoan - Nguyễn Văn Thủ, quận 1, TP.HCM khá thích thú khi thấy bốn nắp cống xấu xí nằm ở bốn góc đường bất ngờ hóa thành bốn bức tranh đầy màu sắc.

Sẽ vẽ tranh trên 25 tuyến đường quận 1

“Tranh trên mấy nắp cống này họ mới vẽ hôm 25-6. Thấy cũng ngồ ngộ vậy thôi chứ tôi chẳng biết họ vẽ nhằm mục đích gì” - một người chạy xe ôm ở góc đường nói trên cho biết. Anh Nguyễn Văn Nam, nhân viên một công ty ở khu vực này, bày tỏ: “Nhìn mấy con cá bơi trên nắp cống cũng hay hay. Tôi nghĩ những nắp cống vẽ tranh đẹp thế này thì không ai nỡ xả rác tại đây”.

Các nắp cống được vẽ tranh nói trên là một hoạt động thuộc chiến dịch Mùa hè xanh do Quận đoàn 1 khởi xướng. Theo dự tính của Quận đoàn 1, sẽ có khoảng 44 vị trí nắp cống trên 25 tuyến đường ở quận 1 được vẽ tranh để tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường. Hoạt động này được UBND quận 1 ủng hộ và đánh giá cao. “Việc vẽ tranh trên nắp cống vừa tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của người dân trong việc không xả rác xuống cống, còn làm tăng mỹ quan đô thị trên đường phố” - UBND quận 1 đã nhận định như thế trong công văn gửi Sở GTVT TP và Trung tâm chống ngập TP.HCM mới đây đề nghị hai đơn vị này sớm chấp thuận việc tổ chức vẽ tranh trên nắp cống.

Chiều 26-6, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước - Trung tâm chống ngập TP, cho biết đơn vị này đã đồng ý cho các đơn vị của quận 1 tổ chức vẽ tranh lên nắp cống để tuyên truyền không xả rác. Theo ông Long, trong thời gian qua trung tâm đã chấp thuận cho nhiều đơn vị, quận, huyện tổ chức viết khẩu hiệu tuyên truyền không xả rác trên nắp cống.

Một cán bộ của Trung tâm chống ngập cho biết thêm: “Khoảng hai tháng trước, Quận đoàn 5 cũng tổ chức vẽ tranh trên nắp cống để kêu gọi không xả rác. Trước đây, các nắp cống chủ yếu được viết khẩu hiệu kêu gọi không xả rác. Gần đây, một số đơn vị có sáng kiến vẽ tranh để tạo thêm sự sinh động. Hy vọng hình thức mới này sẽ làm tăng thêm hiệu quả trong công tác tuyên truyền”.

Hình vẽ trên nắp cống ở quận 1 nhằm mục đích kêu gọi bảo vệ môi trường, không xả rác. Ảnh: TRUNG THANH

Các đoàn viên thanh niên viết khẩu hiệu kêu gọi “không xả rác”. Ảnh: TNĐT

Nắp cống và “sứ mệnh” môi trường

Các khẩu hiệu mang thông điệp bảo vệ môi trường, ngăn chặn nạn xả rác xuất hiện đầu tiên trên nắp cống ở địa bàn TP.HCM là do Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM phát động. Anh Nguyễn Đức Sáng, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Công ty Thoát nước đô thị, nhớ lại: “Do công việc liên quan trực tiếp hoạt động chống ngập nên từ lâu cán bộ, công nhân viên trong công ty đã nhận thấy nạn xả rác là một trong những tác nhân gây ra tình trạng ngập nghẹt hệ thống cống thoát, nhất là ở những vị trí có miệng thu nước. Ban đầu anh em có sáng kiến viết khẩu hiệu trên nắp cống với nội dung “Đừng xả rác ở đây”... ”.

Anh Sáng cho hay tính từ năm 2015 đến nay, Đoàn thanh niên của công ty đã phối hợp với nhiều quận đoàn của TP tổ chức viết khẩu hiệu kêu gọi không xả rác trên hơn 7.000 nắp cống. Kinh phí thực hiện (chủ yếu là tiền mua sơn) do Công ty Thoát nước đô thị hỗ trợ một phần, còn lại kêu gọi sự đóng góp của các đơn vị liên quan.

Tranh vẽ có “làm khó” người chạy xe?

Về một số ý kiến lo ngại việc vẽ nhiều tranh trên nắp cống sẽ làm cho người lưu thông trên đường phố phân tâm, mất tập trung. Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ thanh tra giao thông Sở GTVT TP cho rằng lo ngại này không có cơ sở. “Nắp cống nằm trên vỉa hè nên không nằm trong phạm vi cần quan sát của người lưu thông trên đường. Còn đối với người đi bộ thì rõ ràng các bức tranh này chẳng ảnh hưởng gì. Luật Giao thông đường bộ cũng không có quy định nào cấm cản việc làm này”.

___________________________

Sau các đợt thực hiện, chúng tôi có tổ chức phát phiếu khảo sát để đánh giá hiệu quả. Nhiều người dân ở khu vực được tuyên truyền cho biết từ lúc có các khẩu hiệu này tình trạng xả rác có giảm. Tình trạng rác dồn về miệng cống không chỉ do người dân trong khu vực xả ra mà còn do người lưu thông vứt rác xuống đường. Do đó, muốn hiệu quả cao phải cần nhiều hình thức tuyên truyền bắt mắt, gây chú ý. Việc vẽ tranh và viết khẩu hiệu trên nắp cống là một trong các hình thức tuyên truyền này.

Anh NGUYỄN ĐỨC SÁNG, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.