Vi khuẩn gây ngộ độc cho học sinh tại Nha Trang thường có trong những thực phẩm nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Salmonella là vi khuẩn được xác định gây ra ngộ độc thực phẩm cho các em học sinh tại Nha Trang và thường có trong thịt gà, thịt heo, rau mầm...

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt học sinh ở trường Ischool tại Nha Trang phải nhập viện, tối 21-11, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân ghi nhận tác nhân gây ngộ độc, một trẻ tử vong là vi khuẩn Salmonella.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ (CDC), con người có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella từ nhiều loại thực phẩm bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau mầm và các loại rau khác. Thậm chí ở cả những thực phẩm chế biến sẵn như bơ hạt, bánh nướng đông lạnh, thịt gà nhồi…

Trong đó, thịt gà là thực phẩm dễ chứa salmonella hơn cả. Đơn vị này cho biết, ước tính cứ 25 gói thịt gà có khoảng 1 gói tại cửa hàng tạp hóa bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Theo đó, người dân có thể bị bệnh từ thịt gà bị ô nhiễm nếu nó không được nấu chín kỹ. Ngoài ra người ăn còn có thể bị bệnh nếu nước rã đông thịt gà rò rỉ trong tủ lạnh, sau đó dính lên những gì chúng ta ăn sống như salad, hoa quả…

thịt gà là thực phẩm dễ nhiễm salmonella hơn cả

Thịt gà là thực phẩm dễ chứa salmonella hơn cả. ẢNH: HẠ QUYÊN

Tuy nhiên CDC cũng nhấn mạnh, thực phẩm không phải là con đường duy nhất mà salmonella lây sang người. Vi khuẩn cũng lây lan qua nước bị ô nhiễm, môi trường, người khác và động vật. Ngay cả vật nuôi và động vật mà bạn tiếp xúc cũng có thể mang vi khuẩn salmonella và các vi trùng có hại khác.

Phòng tránh vi khuẩn salmonella

Các chuyên gia để tránh nhiễm khuẩn người dân cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây trước và sau khi chạm vào thức phẩm còn sống hoặc chưa nấu chín. Đảm bảo nguyên tắc ăn chín- uống sôi.

Sử dụng riêng thớt và dao khi chế biến thực phẩm chín và sống, điều này tương tự như khi bảo quản thực phẩm, tức là cần để riêng thực phẩm chín và sống khi mua hàng trong siêu thị và chứa chúng trong các hộp chứa chuyên dụng trước khi cất trữ vào tủ lạnh.

Không đặt đặt thức ăn đã nấu chín lên đĩa trước đó đã đựng trứng sống hoặc nấu chưa chín, thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc nước ép của chúng

Đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, xử lý phân, rác triệt để, hợp vệ sinh, phòng chống ruồi. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tạo tập quán đi tiêu đúng nơi quy định, không sử dụng phân tươi để bón cây trồng.

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.
Kiến nghị tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam

Kiến nghị tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam

(PLO)- “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” Hội thảo được tổ chức tại TP.HCM đã mổ xẻ nhiều vấn đề và đưa ra những giải pháp, kiến nghị giúp Việt Nam xanh, sạch hơn.