Vì sao cựu giám đốc CDC Thừa Thiên Huế bị bắt sau hơn 1 tháng miễn hình phạt tù?

(PLO)- Cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế bị bắt vì cùng 2 đồng nghiệp vì đã không thực hiện đúng quy định về mua vắc xin, không hạch toán phí theo quy định, chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đề điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Những người bắt tạm giam gồm Hoàng Văn Đức - cựu giám đốc CDC Thừa Thiên Huế và Trần Thị Kim Xinh, nguyên phó phụ trách khoa dược CDC Thừa Thiên Huế; cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Nguyễn Thy Loan, nhân viên thu phí CDC Thừa Thiên Huế.

Cựu giám đốc CDC bị bắt
Cơ quan chức năng thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đức - cựu giám đốc CDC Thừa Thiên Huế.

Theo thông tin ban đầu, CDC Thừa Thiên Huế là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế. Cơ quan này là đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm chủng vắc xin dịch vụ theo quy định tại Thông tư số 15/2019/TT –BYT của Bộ Y tế.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, từ tháng 6-2020 đến tháng 12-2021, Hoàng Văn Đức, Kim Xinh, Thy Loan đã không thực hiện đúng quy định về mua vắc xin, không hạch toán phí tiêm chủng theo quy định để chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Trước đó, như PLO đã thông tin, ông Đức cùng ông Hà Thúc Nhật - cựu trưởng phòng kế hoạch tài chính của CDC Thừa Thiên Huế bị công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu vật tư y tế chống dịch COVID-19 vào năm 2020.

Tại phiên xét xử diễn ra vào ngày 8-5-2024, TAND Thừa Thiên Huế xác định Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền đã nhận là do phạm tội mà có, đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

HĐXX nhận định các bị cáo ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng chống dịch. Thời điểm phạm tội do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đấu thầu vật tư y tế cũng là phục vụ cho phòng chống dịch bệnh.

Do đó HĐXX TAND Thừa Thiên Huế đã quyết định miễn hình phạt tù cho các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm