Vì sao không nên nướng đồ ăn trên ngọn lửa bếp gas?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không nên nướng đồ ăn trực tiếp trên ngọn lửa bếp gas vì bản thân khí gas rất độc hại.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, nướng đồ ăn như mực, tôm...trực tiếp trên ngọn lửa bếp gas vốn được nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi độ tiện dụng và nhanh chóng. Tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc nấu nướng này thực sự không tốt cho sức khỏe vì bản thân khí gas rất độc hại.

"Khi nướng trên bếp gas, thực phẩm sản sinh ra chất AGE. Đây là hợp chất glycate hóa bền vững khiến thực phẩm có màu hấp dẫn, mùi thơm và vị ngon, giòn dễ chịu. Tuy nhiên, khi thức ăn đi vào cơ thể, chất AGE sẽ đi vào tế bào, mạch máu, các mô…. làm tổn thương tổ chức mô lành" - Viện dinh dưỡng thông tin.

Không chỉ thế, ở những bộ phận có protein, AGE sẽ làm biến tính protein, mà điều này rất nguy hiểm vì cơ thể con người chủ yếu được cấu tạo từ protein. "Nếu AGE di chuyển lên não sẽ gây tổn thương thần kinh, khiến da nhăn nheo, thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn so với tuổi. Nguy hiểm hơn nữa là AGE còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh… tùy mức độ và sự di chuyển của AGE, khi vào cơ quan nào, chúng cũng tạo ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng, gây đột biến tế bào và ung thư"- Viện dinh dưỡng phân tích.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Viện dinh dưỡng cũng lưu ý, nếu nướng, chiên hay rán thực phẩm trên bếp gas thông qua chảo bơ, mỡ ở nhiệt độ cao… cũng có nguy cơ nguy hại. Nguyên nhân là do quá trình này cũng tạo ra các chất AGE, axit amin thơm, amin dị vòng là các độc tố với cơ thể, tuy nhiên, mức độ của những chất này sẽ ít hơn.