Vì sao Sài Gòn FC xuất khẩu cầu thủ sang Nhật?

Làng bóng Việt từng có các chân sút Công Vinh sang đá cho Consadole Sapporo, hay sau đó Tuấn Anh đầu quân FC Yokohama, Công Phượng về chơi ở Mito Hollyhock đều tại J-League 2 chưa để lại nhiều dấu ấn, ngoài những thu hoạch cá nhân. Tuy nhiên, rất nhiều cầu thủ Việt Nam vẫn ấp ủ dự định du học bóng đá nước ngoài, mà gần gũi nhất là Nhật Bản.

Sài Gòn FC trong chiến dịch phát triển bóng đá bền vững và đi tắt đón đầu đã chọn phương án đưa cầu thủ sang Nhật. Bên cạnh việc J-League hóa CLB với việc mời các chuyên gia và cầu thủ Nhật giúp sức, Sài Gòn FC sẽ nâng cao trình độ chuyên môn, văn hóa cầu thủ của mình sau khi du học tại Nhật sẽ trở về phục vụ bóng đá Việt Nam.

Vì sao Sài Gòn FC xuất khẩu cầu thủ sang Nhật? ảnh 1
Cao Văn Triền (trái) sẽ sang Nhật chơi cho CLB Ryukyu vào tháng 7. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Bầu Bình từng có hơn 20 năm học tập và làm việc tại Nhật nên có nhiều mối quan hệ thân thiết. Sau khi ký kết hợp tác toàn diện với FC Tokyo cùng việc quản lý, vận hành học viện bóng đá tại Việt Nam, ông bầu Trần Hòa Bình sẽ đưa hai cầu thủ sang khoác áo CLB Ryukyu ở giải J-League 2.

“Chúng tôi đang chọn lựa hợp tác với các CLB ở J-League 3, nhằm giúp cầu thủ Việt sang Nhật tập huấn, thi đấu cọ xát, phù hợp với thực tiễn và trình độ” – Bầu Bình bật mí – “Trong tương lai xa khi trung tâm bóng đá PVF (và Thành Long) hoàn chỉnh với 160 học viên các lứa từ U-12, chúng tôi sẽ ngắm nghía đến J-League, còn bây giờ chỉ là thử thách và va chạm ở J-League 2-3”.

Lý giải về việc chọn hai cầu thủ Cao Văn Triền và Trần Danh Trung sang đá bòng ở Nhật, bầu Bình nói: “Cầu thủ Việt sang Nhật phải thật xuất sắc hoặc ở dạng tiềm năng. Hai cầu thủ này có đầy đủ những yếu tố cần thiết đó. Sau khi học hỏi ở Nhật, cả hai sẽ trở về công hiến cho bóng đá Việt Nam.

Vì sao Sài Gòn FC xuất khẩu cầu thủ sang Nhật? ảnh 2
Cầu thủ trẻ Danh Trung của Viettel hợp tác với Sài Gòn FC sang đá bóng tại Nhật...

Vì sao Sài Gòn FC xuất khẩu cầu thủ sang Nhật? ảnh 3
... bên cạnh làn sóng cầu thủ Nhật qua chơi V-League. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Tôi dự kiến tháng 7-2021 sẽ bắt đầu cho cầu thủ sang Ryukyu vì muốn họ tham gia AFC Cup cho CLB và vòng loại thứ hai World Cup 2022 vào tháng 6. Ở năm đầu tiên xuất khẩu cầu thủ, tôi mong mỏi họ nâng cao về chuyên môn, văn hóa. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ mời các chuyên gia Nhật dạy ngôn ngữ, trau dồi thêm về mọi thứ để giúp họ không bỡ ngỡ khi hòa nhập”.

Vấn đề của Sài Gòn FC khi đưa cầu thủ sang Nhật học hỏi là phải được ra sân chơi bóng, như cách tính của bầu Bình: “Tôi nói với các cầu thủ nếu đá J-League 2 là một thử thách, J-League 3 mới là thực tế. Điều quan trong là cơ hội ra sân. Nếu cầu thủ đá chưa tốt ở J-League 2, chúng tôi sẽ đưa xuống J-League-3, chủ yếu là phải ra sân thi đấu.

Vì sao Sài Gòn FC xuất khẩu cầu thủ sang Nhật? ảnh 4
Bầu Bình có tham vọng đưa Sài Gòn FC trở thành một thế lực mới của bóng đá Việt Nam với sự hợp tác có chiều sâu với làng bóng Nhật Bản. Ảnh: CT.

Năm nay chúng tôi dự tính đưa 4 cầu thủ sang Nhật, năm sau ít nhất 6 cầu thủ. Dĩ nhiên, chúng tôi muốn có nhiều cầu thủ du học bóng đá hơn nữa, nhưng phải phụ thuộc vào trình độ của họ. Không chỉ cầu thủ Sài Gòn FC, CLB nào cần hỗ trợ đưa cầu thủ đi thì chúng tôi giúp”.

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho Văn Triền và Danh Trung, bầu Bình tiết lộ chế độ đãi ngộ về lương thưởng cho cầu thủ tốt hơn để vững tâm sang Nhật cống hiến hết mình. Cũng ở lần đầu tiên, Sài Gòn FC thận trọng cử hẳn một phiên dịch sang giúp cầu thủ trong tập luyện và sinh hoạt.

Ronaldo từ chối đội bóng của Beckham

Ronaldo từ chối đội bóng của Beckham

(PLO)- Cristiano Ronaldo đã từ chối khả năng chuyển đến Inter Miami để vẫn ở lại và khoác áo Manchester United, nơi anh có thể trở thành đội trưởng mới của đội dưới thời tân HLV Erik ten Hag.
Suarez "dìm hàng" Messi

Suarez "dìm hàng" Messi

(PLO)- Luis Suarez đã đăng một câu chuyện vui nhộn trên Instagram với hình ảnh đồng đội cũ của Barcelona, ​​ Lionel Messi đ ang ngủ trên chiếc ghế dài của anh ấy.
Haaland mua nhà của Pogba

Haaland mua nhà của Pogba

(PLO)- Erling Haaland quan tâm đến việc chuyển đến nơi ở trước đây của Paul Pogba ở thành phố Manchester, khi bản hợp đồng siêu sao mới nhất của Manchester City đang cố gắng ổn định cuộc sống ở ngôi nhà mới của anh.
Xem Ro "vẩu" đi đá phủi ở Indonesia

Xem Ro "vẩu" đi đá phủi ở Indonesia

(PLO)- Ronaldinho vẫn tiếp tục rong chơi, biểu diễn bóng đá, huyền thoại sống không có kẻ thù này đến đâu cũng được mọi người ngưỡng mộ.
Quang Hải gia nhập CLB Ligue 2

Quang Hải gia nhập CLB Ligue 2

(PLO)- Tờ báo lớn và uy tín của Pháp L’Equipe khẳng định Nguyễn Quang Hải sẽ ký hợp đồng 2 năm với CLB đang chơi tại Ligue 2 Pau FC.
Ông Park lưỡng lự tái ký hợp đồng với VFF

Ông Park lưỡng lự tái ký hợp đồng với VFF

(PLO)- HLV Park Hang-seo thận trọng trước sự cần thiết phải thay đổi của bóng đá Việt Nam sau gần năm năm ông gắn bó khiến cả hai bên phải bàn về bản hợp đồng mới rất kỹ lưỡng.