Vì sao tòa xử đại án ngân hàng cận Tết?

Theo dự kiến ngày mai (8-2), TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank Chi nhánh TP.HCM) bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt trên 1.085 tỉ đồng của năm công ty.
Phiên xử do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt (Phó Chánh Tòa Hình sự) làm chủ tọa. Có 14 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong vụ án. Trong đó, hai luật sư bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như là luật sư Nguyễn Văn Ngoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) và luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM).
Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa cho bị cáo Võ Anh Tuấn.
Trước đó TAND TP.HCM đã lên lịch xử vụ án này vào ngày 2-1 nhưng hoãn. Sau đó, tòa đã trả hồ sơ lại cho VKS để yêu cầu làm rõ lại các vấn đề về tố tụng và tội danh như các phân tích trước đây tòa từng đề nghị. Tuy nhiên, ngay sau đó VKS đã giữ nguyên quan điểm và hoàn lại hồ sơ cho tòa để đưa ra xét xử.
Theo lịch, tòa dự kiến sẽ khai mạc phiên xử vào ngày 8-2 (tức 23 tháng Chạp Tết Mậu Tuất) và kết thúc vào ngày 12-2 (tức ngày 27 tháng Chạp giáp Tết).
Hỏi về lý do lên lịch xử cận Tết như trên, các lãnh đạo cho biết vì vẫn là ngày làm việc theo luật định và đảm bảo đúng quá trình tố tụng do đó tòa vẫn xét xử các vụ án.
Cạnh đó, sau vụ án này ngay sau khi nghỉ Tết tòa đã tiếp tục lên lịch xử tiếp các vụ án liên quan đến ngân hàng trong tháng 2-2018.
Ngoài năm nguyên đơn dân sự gồm Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc và người có quyền và nghĩa vụ liên quan VietinBank, HĐXX còn triệu tập 16 cá nhân tham gia tố tụng.
Đáng chú ý ba cá nhân là ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc VietinBank Chi nhánh TP.HCM), ông Trương Hoàng Minh và bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên phó giám đốc) là các lãnh đạo đơn vị giai đoạn Như thực hiện hành vi lừa đảo.... cũng được triệu tập đến tòa Hai bị cáo này bị truy tố về tội lừa đảo trong "đại án" 4.000 tỉ đồng mà TP.HCM xử năm 2014. Sau đó Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tại TP.HCM nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1.085 tỉ đồng của năm công ty có dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên đã hủy phần này để điều tra, xét xử lại.
Quá trình điều tra lại, CQĐT xác định có lỗi của năm công ty khi thực hiện thỏa thuận trái pháp luật với Như trong việc gửi tiền hưởng lãi suất vượt trần trái quy định của Nhà nước... và xét cả quá trình từ khi Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo. Vì vậy VKS vẫn tiếp tục truy tố Như về tội lừa đảo như trên.
Theo cáo trạng, VKS truy tố hai bị cáo theo điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS. Căn cứ theo quy định này, hai bị cáo phải đối diện với mức án 12-20 năm tù hoặc tù chung thân. Khi bản án có hiệu lực, hai bị cáo này sẽ được tổng hợp với mức án năm 2015 tòa cấp phúc thẩm đã y án với Như tù chung thân và Anh Tuấn là 20 năm tù về tội lừa đảo.
Huyền Như tham ô tài sản chứ không lừa đảo?
Huyền Như tham ô tài sản chứ không lừa đảo?

(PL)- Ngày 2-1-2018 tới, TAND TP.HCM sẽ xử sơ thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ VietinBank Chi nhánh TP.HCM) lừa đảo chiếm đoạt tài sản giai đoạn 2.

Vẫn đề nghị truy tố Huyền Như lừa đảo, không tham ô
Vẫn đề nghị truy tố Huyền Như lừa đảo, không tham ô

(PLO)- Đúng như Pháp Luật TP.HCM từng phân tích, nếu như không đồng ý với bản án phúc thẩm nhận định về tội danh tham ô thì VKS phải có kháng nghị đối với bản án đó. Và lần này CQĐT đã có động thái kiến nghị như phân tích.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.