Vì sao Vũng Tàu không đổi tên đường Ba Cu thành Baku?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua đã thông qua Nghị quyết về đặt, đổi tên đường trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Theo đó, 77 tên đường hiện hữu ở các phường 2, 7, 8, 10, 11 và Nguyễn An Ninh được điều chỉnh đổi tên; 41 tuyến đường và đường hẻm mở rộng tại các phường 2, 3, 7, 8, phường Thắng Tam và Nguyễn An Ninh được đặt tên mới.

Theo HĐND tỉnh, sự cần thiết ban hành Nghị quyết trên là do qua thẩm tra đánh giá, TP Vũng Tàu hiện nay có 169 tuyến đường mới được phê duyệt đặt tên theo Nghị quyết số 18/2013/QĐ-HĐND về phê chuẩn phương án xác định điểm đầu, điểm cuối và đặt tên những tuyến đường mới trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Tuy nhiên, trong đó có 82 tên đường chưa phù hợp. Lý do là tên đường có các chữ số tự nhiên gắn với tên các danh nhân, địa danh hoặc sự kiện; một số đường vừa được làm mới, nối dài, mở rộng đường hiện hữu sang địa bàn hành chính khác hoặc qua giao lộ cần phải điều chỉnh sử dụng tên mới.

Như vậy, việc ban hành Nghị quyết về đặt, đổi tên đường trên địa bàn TP Vũng Tàu là cần thiết, đúng thẩm quyền và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đường Ba Cu vẫn được giữ nguyên. Ảnh:YVT

Việc điều chỉnh đặt, đổi tên đường cũng đã tuân theo các văn bản pháp quy của nhà nước và của chính quyền địa phương liên quan tới việc quản lý giao thông đường bộ, quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng.

Tên đường dùng cho việc điều chỉnh đặt, đổi được lấy từ Ngân hàng tên đường đã được UBND tỉnh phê duyệt. Một số tuyến đường ở xã Long Sơn đã có tên trong danh mục các tuyến đường thuộc khu vực nông thôn theo quyết định năm 2019 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thể hiện đặc điểm Long Sơn vẫn được giữ lại dù không có trong Ngân hàng tên đường. Việc đổi tên đường cũng được người dân, các cơ quan, tổ chức đồng thuận.

Riêng trường hợp đường Ba Cu, một trong các tuyến đường chính của trung tâm TP Vũng Tàu cơ quan chức năng nhận được đề nghị điều chỉnh tên đường cho đúng. Cụ thể là từ "Ba Cu" thành "Baku" (tên (là thủ đô và thành phố lớn nhất của nước CH Azerbaijan, kết nghĩa với TP Vũng Tàu).

Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến, đa số người dân đề nghị giữ nguyên tên đường như hiện tại, không điều chỉnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm