VIDEO: Khung cảnh tan hoang sau đợt pháo kích của Nga tại bệnh viện nhi Mariupol

Tờ The New York Times ngày 9-3 đã đăng tải đoạn video cho thấy khung cảnh tan hoang của một bệnh viện nhi ở TP Mariupol, miền nam Ukraine, bị hư hại hoàn toàn toàn sau cuộc pháo kích mà Tổng thống Volodymyr ZelenSky cáo buộc lực lượng Nga gây nên.

Đoạn video quay tại bệnh viện cho thấy một số người bị thương đang được sơ tán. Người đứng đầu chính quyền vùng Donetsk, ông Pavlo Kyrylenko cho biết vụ không kích khiến 17 người bị thương, bao gồm cả nhân viên và các bệnh nhân ở khu phụ sản.

Hiện chính quyền Kiev vẫn chưa công bố mức độ thương vong, đồng thời không rõ liệu bệnh viện có hoạt động vào thời điểm cuộc pháo kích xảy ra hay đã được sơ tán ở một mức độ nào đó. 

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường đã xác định khu vực bị pháo kích là phòng khám dành cho trẻ em, khoa nhãn khoa và khoa hộ sinh.

Khung cảnh tan hoang sau khi lực lượng Nga tiến hành pháo kích vào một bệnh viện nhi ở TP Mariupol, Ukraine, ngày 9-3. Nguồn: NEW YOUR TIMES

Vài giờ trước cuộc pháo kích, bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết lực lượng Ukraine đã cho sơ tán các bệnh nhân và bố trí vị trí chiến đấu tại một khu hộ sinh ở Mariupol. Bà không đề cập rõ khoa sản của bệnh viện nào, song video từ hiện trường cho thấy vẫn còn bệnh nhân đang trú ngụ bên trong khu vực bị pháo kích.

Khi được yêu cầu bình luận về vụ việc trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov một lần nữa khẳng định “Nga không nhắm mục tiêu vào dân thường trong chiến dịch quân sự của mình ở Ukraine”.

Trong nhiều ngày, các đợt oanh tạc nặng nề của Nga đã khiến người dân ở Mariupol rơi vào tình trạng bị cúp điện, nước và nhiệt. 

Chính quyền Kiev trước đó đã cáo buộc Nga phá vỡ lệnh ngừng bắn để ngăn chặn việc sơ tán hàng trăm nghìn dân thường bị mắc kẹt ở Mariupol.

Theo phía Ukraine, có tổng cộng 67 trẻ em đã thiệt mạng trên khắp đất nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hôm 24-2 và ít nhất 1.170 dân thường đã thiệt mạng ở Mariupol.

Trong khi đó, phía Nga khẳng định họ sẵn sàng ngừng bắn để cho dân thường sơ tán khỏi các thành phố, nhưng các nỗ lực sơ tán ở Mariupol dường như đã thất bại một lần nữa, như một số nỗ lực trước đó kể từ hôm 6-3.

Bên cạnh đó, dường như bệnh viện nhi Mariupol chỉ là một trong số những nơi ở thành phố này bị tàn phá trước các đợt pháo kích của  Nga. Một đoạn video khác được quay trên đường University Street cho thấy tòa nhà Hội đồng TP Mariupol và trường Đại học Kỹ thuật bang Pryazovskyi bị pháo kích nặng nề.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.