Viện Cấp cao tại TP.HCM thông báo rút kinh nghiệm vụ án giết người

(PLO)- VKSND Cấp cao nêu ra những vấn đề cần rút kinh nghiệm đó là việc xác định chưa chính xác tội phạm mà các bị cáo thực hiện; giải quyết vụ án chưa toàn diện, triệt để đối với hành vi của bị cáo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa qua đã ra thông báo rút kinh nghiệm đối với vụ án giết người, cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản do Thân Quang Hiền cùng đồng phạm thực hiện.

Theo hồ sơ, khoảng 23 giờ ngày 17-9-2019, Thân Quang Hiền, Phan Anh Tuấn, Thân Quang Bình, Trần Ngọc Hà, Đỗ Mạnh Tiến và Nguyễn Thanh Quang ngồi nhậu tại một quán ốc vỉa hè tại phường Trường Dài, TP Biên Hoà tỉnh Đồng Nai.

Đến khoảng 23 giờ 45 phút cùng ngày, nhóm của Hiền xảy ra mâu thuẫn với anh Bùi Tá T. Hà dùng thìa và vật sắc nhọn (không rõ đặc điểm), Bình dùng một cái ghế nhựa cùng với Hiền, Tuần, Tiến, Quang dùng tay, chân đuổi đánh anh T bỏ chạy vào trong quán Karaoke 123 (đối diện quán ốc).

Sau khi đánh anh T, Hà và Tiến tiếp tục thách thức các nhân viên quán Karaoke 123. Nghe vậy, một số nhân viên quán Karaoke 123 đuổi đánh, Hà bị đánh bất tỉnh và được đưa về để phía trước quán Karaoke 123. Khi thấy Hà và Tiến bị đuổi đánh thì Hiền, Quang, Tuấn và Bình bỏ chạy. Tuấn và Bình chạy về phòng trọ của Hiền thì gặp Đinh Trọng Tới, sau đó lấy ba con dao tự chế (mỗi con dao dài khoảng 70cm) và cùng Tới đến quán karaoke.

Do nhầm Hà (đang nằm sẵn) là nhân viên quán Karaoke nên Hiền dùng dao chém nhiều nhát vào người Hà. Sau đó, Hiền dùng dao chém một nhát vào đầu anh Nguyễn H.T. Anh H.T bỏ chạy vào trong quán Karaoke 123, Hiền cầm dao tiếp tục đuổi theo chém nhưng không chém được nên dùng dao chém loạn xạ trong quán Karaoke 123.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Hiền 18 năm tù, các bị cáo Tuấn, Bình, Tới, Hà mỗi người bảy năm tù, bị cáo Tiến ba năm tù và bị cáo Quang hai năm tù.

Sau khi có bản án sơ thẩm, các bị cáo có kháng cáo và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị phúc thẩm.

Tại bản án phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP. HCM đã quyết định đình chỉ xét xử kháng cáo của bị cáo Tới, chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hiền và Hà. Chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM, huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Trong vụ án này, những vấn đề mà VKS các địa phương cần rút kinh nghiệm đó là việc xác định chưa chính xác tội phạm mà các bị cáo thực hiện.

Vì trong vụ án, anh T bị bị cáo Hà dùng thìa và vật sắc nhọn khác đâm liên tiếp nhiều nhát vào vùng bụng và lưng rất nguy hiểm cho tính mạng cho bị hại, nhưng anh T không chết là do được đưa đi cấp cứu kịp thời gây tỷ lệ thương tật 60 % .

Hành vị nêu trên của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “ Giết người ” nhưng Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “ Cố ý gây thương tích " là chưa đúng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội do các bị cáo đã gây ra .

Thứ hai là giải quyết vụ án chưa toàn diện, triệt để đối với hành vi của bị cáo Hiền chém nhầm bị cáo Hà trong lúc Hà bất tỉnh nằm tại sân quán Karaoke 125.

Sau đó, bị cáo Hiền tiếp tục thực hiện hành vi đánh chém anh Nguyễn H. T gây thương tích 66%. Như vậy, hành vi của bị cáo Hiền chém bị cáo Hà nằm trong chuỗi hành vi phạm tội của bị cáo Hiền, hành vi này diễn ra liên tục trong một thời gian ngắn và tại cùng một thời điểm. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai không điều tra, xử lý hành vi này trong một vụ án mà lại tách ra thành vụ án khác để điều tra là không đúng quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...