Việt Nam cần thay đổi hệ thống tuyển sinh

Ông Mark đã quan sát hệ thống giáo dục ở Việt Nam và cho rằng hệ thống tuyển sinh hiện thời chưa đáp ứng được nhu cầu, vì vậy cần có hướng tuyển sinh mới chính xác và linh hoạt hơn. “Hàng triệu thí sinh tập trung vào mùa hè để thi dẫn đến tốn kém không cần thiết cho xã hội. Chi phí cho các công đoạn như làm đề, tổ chức thi, di chuyển đến điểm thi…là không cần thiết” – ông nói.

Ông Mark cho rằng rất cần thiết thay đổi hệ thống thi tuyển sinh bằng cách thức mới, đánh giá được năng lực và tư duy bậc cao của người học.

Đồng quan điểm trên, GS Bành Tiến Long, nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho rằng có thể áp dụng phương án tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực bằng một bài thi với 140 câu hỏi. “Nếu sử dụng phương án công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học thì độ chính xác rất cao” – ông Long nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết Bộ khuyến khích và tôn trọng đề án tuyển sinh riêng của các trường. Tuy nhiên, phải hướng tới việc bảo đảm quyền lợi với thí sinh, đồng bộ, đồng tuyến đổi mới của cả hệ thống. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.