Việt Nam cần thay đổi hệ thống tuyển sinh

Ông Mark đã quan sát hệ thống giáo dục ở Việt Nam và cho rằng hệ thống tuyển sinh hiện thời chưa đáp ứng được nhu cầu, vì vậy cần có hướng tuyển sinh mới chính xác và linh hoạt hơn. “Hàng triệu thí sinh tập trung vào mùa hè để thi dẫn đến tốn kém không cần thiết cho xã hội. Chi phí cho các công đoạn như làm đề, tổ chức thi, di chuyển đến điểm thi…là không cần thiết” – ông nói.

Ông Mark cho rằng rất cần thiết thay đổi hệ thống thi tuyển sinh bằng cách thức mới, đánh giá được năng lực và tư duy bậc cao của người học.

Đồng quan điểm trên, GS Bành Tiến Long, nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho rằng có thể áp dụng phương án tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực bằng một bài thi với 140 câu hỏi. “Nếu sử dụng phương án công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học thì độ chính xác rất cao” – ông Long nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết Bộ khuyến khích và tôn trọng đề án tuyển sinh riêng của các trường. Tuy nhiên, phải hướng tới việc bảo đảm quyền lợi với thí sinh, đồng bộ, đồng tuyến đổi mới của cả hệ thống. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm