Việt Nam khẳng định đóng góp tích cực để loại bỏ rác thải nhựa

0:00 / 0:00
0:00

Sau hai ngày làm việc (8 và 9-9), Phần thứ nhất, Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á (COBSEA) lần thứ 25 (IGM 25) do Việt Nam là quốc gia chủ trì hội nghị đã bế mạc.

Trong 2 ngày diễn ra cuộc họp trực tuyến, hơn 100 đại biểu là đại diện đến từ các nước thành viên COBSEA và các quan sát viên đã chia sẻ và thảo luận về các nội dung công việc đã thực hiện được trong giai đoạn 2019-2020.

Đồng thời các đại biểu cũng thảo luận về việc triển khai kế hoạch hành động khu vực về rác thải biển, các giải pháp ở nhiều quy mô và cấp độ khác nhau, từ hướng dẫn kỹ thuật khu vực, công nghệ, nguồn nhân lực, tài chính và cả cách thức hợp tác giữa các quốc gia, tổ chức trong và ngoài khu vực.

Việt Nam khẳng định đóng góp tích cực để loại bỏ rác thải nhựa ảnh 1

Đại biểu đại diện các nước thành viên COBSEA và các quan sát viên tham dự trực tuyến Hội nghị IGM 25 - Phần thứ nhất

Trong các phiên thảo luận, các đại biểu đã tích cực tham gia phát biểu nêu quan điểm trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn và thiết thực, đóng góp vào các kết quả chung của Hội nghị.

Với tư cách là nước chủ nhà của IGM 25, Việt Nam nói chung và Bộ TN&MT nói riêng rất vinh dự đã góp phần vào thành công của Hội nghị IGM 25 phần thứ nhất này và chờ đón phần thứ 2 của Hội nghị sẽ tiếp tục được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam vào năm 2022 (sau khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát).

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Quế Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) nhấn mạnh: “Tôi tin rằng kết quả của IGM 25 phần thứ nhất sẽ đóng góp tích cực vào việc thực hiện nghiêm túc các cam kết của mỗi nước ở cấp khu vực và toàn cầu nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương và bảo vệ môi trường biển quý giá của chúng ta.

Nhân dịp này, tôi xin tái khẳng định một lần nữa sự ủng hộ, sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các sáng kiến khu vực và toàn cầu về rác thải nhựa đại dương, tôi hi vọng rằng, tại IGM 25 phần thứ hai, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận với những kết quả tích cực trong hiện thực hoá các giải pháp và khuyến nghị được đề xuất từ IGM 25 lần thứ nhất năm 2021 này".

Phần thứ 2 của hội nghị sẽ tổ chức trực tiếp 

Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (COBSEA) (IGM) được tổ chức luân phiên hai năm một lần. Trước đó, từ ngày 02 - 05 tháng 11 năm 2009 Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị liên Chính phủ COBSEA lần thứ 20 tại thành phố Hạ Long. Hội nghị có sự tham dự của đại diện 7 nước thành viên của COBSEA.

Năm 2021, Việt Nam là quốc gia luân phiên chủ trì tổ chức Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25). IGM 25 là sự kiện để các quốc gia thành viên trao đổi nhằm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển và các vùng ven biển của khu vực.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp, Hội nghị IGM25 được chia thành hai phần. Phần thứ nhất Hội nghị dự kiến diễn ra trong các ngày 8-9 tháng 9 năm 2021 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Phần thứ hai của Hội nghị sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam vào đầu năm 2022 (sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát). 

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: ‘Gia đình tôi ủng hộ 100%’

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: ‘Gia đình tôi ủng hộ 100%’

(PLO)- Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (qua địa bàn quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp, TP.HCM) hơn 20 năm qua vẫn “giậm chân tại chỗ”. Sau khi nhận được thông tin dự án chuẩn bị thực hiện, nhiều người dân khu vực rất vui mừng ủng hộ.