Vietjet xác nhận không sử dụng phi công Pakistan làm nhiệm vụ

Thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam về việc rà soát phi công nước ngoài có quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp. 

Chiều 28-6, Hãng hàng không Vietjet khẳng định hiện không có phi công quốc tịch Pakistan hay được cấp chứng chỉ tại Pakistan đang làm nhiệm vụ bay. Tuy nhiên, trong tổng số 27 phi công Pakistan làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam thì có 11 phi công làm tại Vietjet nhưng "không làm nhiệm vụ bay".  

Đại diện Vietjet cho biết hiện hãng có 823 phi công, trong đó 413/431 cơ trưởng là những phi công dày dạn kinh nghiệm đã thực hiện trên 5.000 giờ bay. Tất cả các phi công đều được tuyển chọn theo các quy trình tiên tiến quốc tế, sát hạch nghiêm ngặt, xác minh hồ sơ lý lịch của các cơ quan ngoại giao và tư pháp.

Vietjet xác nhận không sử dụng phi công Pakistan làm nhiệm vụ  ảnh 1

Hãng hàng không Vietjet xác nhận không sử dụng phi công Pakistan làm nhiệm vụ. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức phỏng vấn, thi lý thuyết, bay kiểm tra trên SIM (buồng lái mô phỏng). Tất cả các phi công của hãng được Cục hàng không cấp bằng lái theo đúng quy định. Các phi công Việt Nam và quốc tế có cơ hội bình đẳng theo năng lực chuyên môn và tư cách đạo đức nghề nghiệp trong môi trường Vietjet, không phân biệt quốc tịch, màu da .

Đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết hãng luôn chủ động trong công tác quản lý nguồn lực, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tất cả các chuyến bay của hãng. Ngay khi có thông tin từ phía Pakistan, Vietjet đã chủ động rà soát, và không phân công làm nhiệm vụ với các phi công thuộc diện cần hãng kiểm tra, đánh giá. 

Hiện hãng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước xác minh các thông tin bằng cấp của đội ngũ phi công, đảm bảo không phân biệt đối xử, công bằng cho tất cả đội ngũ lao động đang làm việc tại hãng với mục tiêu cao nhất là an toàn cho mọi chuyến bay.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan. Quyết định này được đưa ra khi có thông tin về việc Nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công Pakistan dùng bằng lái máy bay giả mạo.