VKSND Tối cao yêu cầu kiểm tra vụ 30 năm chờ minh oan

Một nguồn tin cho biết VKSND Tối cao vừa có văn bản yêu cầu Vụ Khiếu tố (Vụ 7) VKSND Tối cao kiểm tra lại vụ ông Trần Bê (59 tuổi, ngụ xã Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa phải tổ chức xin lỗi công khai, bồi thường oan đối với ông nhưng cơ quan tố tụng không giải quyết. Kết quả kiểm tra phải báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao phụ trách, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND Tối cao để theo dõi.  

VKSND Tối cao yêu cầu kiểm tra vụ 30 năm chờ minh oan ảnh 1

Ông Trần Bê thuật lại những ngày bị giam cùm oan ức. Ảnh: TẤN LỘC

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM ngày 10-5 có bài “30 năm đau đáu chờ được minh oan”, phản ánh: Ngày 19-10-1981, Công an huyện Ninh Hòa tỉnh Phú Khánh (nay là thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) bắt tạm giam ông Trần Bê để điều tra hành vi giết người.

Cơ quan điều tra cho rằng ông Bê đã bắn chết ông Phạm Ngưu, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, vào tối hôm trước sau cuộc họp bàn kế hoạch sản xuất.

Sau gần ba năm bị tạm giam, ngày 25-9-1984, ông Bê được trả tự do kèm theo quyết định đình chỉ điều tra của VKSND tỉnh Phú Khánh (tỉnh Khánh Hòa hiện nay). Quyết định này ghi rõ: “Xét thấy không có đủ bằng chứng buộc tội Trần Bê về tội giết người”.

Năm 2000, ông Trần Bê gửi đơn yêu cầu Công an tỉnh, VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức xin lỗi công khai đối với ông tại nơi cư trú, phục hồi đầy đủ các quyền lợi hợp pháp, bồi thường đối với ông. Tuy nhiên, Công an tỉnh, VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng trường hợp của ông không còn thời hiệu để bồi thường. Từ đó đến nay, ông Bê liên tục gửi đơn khiếu nại nhưng VKSND tỉnh Khánh Hòa vẫn không giải quyết.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

(PLO)- Ngoài các bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, nhiều bị hại vụ Alibaba cũng đã đến tòa nộp đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...